Trần Vĩnh Dương cho rằng, đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017 -2018 tại Hà Nội năm nay khá dễ.

Đề Ngữ văn năm nay rơi vào các tác phẩm văn học “Làng” và “Nói với con”.

Theo Dương, phần nghị luận xã hội nói về “tình yêu thương”. Em đánh giá đây là một đề thi khá hay. Dương tâm sự, em rất tâm đắc với câu kết bài của mình trong phần thi nghị luận: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương”.

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm học 2017-2018 ở Hà Nội.
Em Nguyễn Kim Quang - THCS Ngô Quyền - thí sinh ra sớm nhất ở điểm THPT Việt Đức trả lời phỏng vấn, theo Quang, đề Ngữ văn năm nay khá hay, vừa sức với em.
Việt Quang (học sinh Trường THCS Đoàn Thị Điểm) cho biết: "Nhìn chung, em thấy đề thi năm nay hay, có tính giáo dục nhân văn cao, bám sát cuộc sống. Em làm hết bài thi và theo em đề thi ở mức độ trung bình, các bạn có thể làm được hết".
Thí sinh Đỗ Thị Thuỳ Dương tự tin bước ra khỏi phòng thi.
9h55, thí sinh đầu tiên Nguyễn Minh Đức (THCS Đống Đa) rời khỏi trường thi THPT Kim Liên. Thí sinh tỏ ra khá tự tin và hài lòng với bài thi của mình. Minh Đức cho biết: "Đề thi khá dễ thở. Em nghĩ mình được 8,5 điểm. Phần thi về tác phẩm "Làng" là phần em tự tin nhất. Phần nghị luận xã hội về tình yêu thương khá quen thuộc. 

Nhiều thí sinh đánh giá đề thi môn Ngữ văn dễ hơn so với đề thi thử, nên khá tự tin sẽ đạt điểm cao môn này.

Thu Phương (Trường THCS Phú Diễn) tại điểm thi Amsterdam cho biết: "Đề thi năm nay trung bình, học sinh khá có thể làm được hết. Chỉ cần các bạn ôn tập kỹ, bám vào chương trình học thì 7, 8 điểm trong tầm tay".

Các thí sinh rạng rỡ rời điểm thi.
Nhiều em tự tin đạt điểm cao môn Ngữ văn.

Theo đánh giá của TS Phạm Hữu Cường (Trung tâm Luyện thi Thầy Cường): Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội vẫn đòi hỏi học sinh phải thuộc và chép lại thơ, cũng như nhớ tên tác phẩm, tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, nên học sinh vẫn phải thuộc lòng và nhớ máy móc, ít nhiều vẫn hạn chế tư duy sáng tạo của học sinh.

Đề thi nhìn chung không bất ngờ, không khó, có khả năng khơi gợi hứng thú làm bài cho học sinh nhưng không mới lạ độc đáo.

Đề thi vẫn có cấu trúc tương tự như các năm trước, nghiêng về tính truyền thống, hầu như không đề cập đến các vấn đề thời sự; với phạm vi kiến thức và kĩ năng đều nằm trong chương trình Ngữ văn 9, xoay quanh 1 tác phẩm trữ tình là Nói với con của Y Phương và 1 tác phẩm tự sự là Làng của Kim Lân; có nhiều “chất văn”. Với đề thi này, phổ điểm trung bình của thí sinh vào khoảng 7-8 điểm