Liên quan đến bản kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa được phản ánh trên báo chí khiến dư luận chú ý, trước tình trạng trên, Đà Nẵng yêu cầu “truy” người đã làm lộ bản kê khai tài sản của ông Thơ.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: Theo nguyện vọng của cử tri và của người dân thì tất cả những nhà chức sắc trước lúc đảm nhiệm chức vụ thì phải kê khai tài sản và công khai tài sản. Tuy nhiên, lâu nay vấn đề này bên Đảng có qui định, việc kê khai tài sản này sẽ được công khai đến đâu là có phạm vi. Theo qui định của Đảng thì bản kê khai tài sản sẽ được công khai tại nơi làm việc và nơi cư trú của người lãnh đạo, chứ không có qui định công khai rộng rãi.

“Theo qui định của Đảng thì bản kê khai tài sản của lãnh đạo như ông Chủ tịch TP Đà Nẵng không được công bố rộng rãi, nhưng bản kê khai tài sản này vẫn “được” mang ra công bố rộng rãi là sai theo qui định của Ban Bí thư” – Tướng Thước nói.

Tuy nhiên, Tướng Thước cũng cho rằng, theo nguyện vọng của cử tri và người dân thì cần công khai rộng rãi bản kê khai tài sản của tất cả các cán bộ Đảng viên có chức có quyền để mọi người dân đều biết và giám sát.

Theo Tướng Thước, bản kê khai tài sản của người lãnh đạo cần được công khai rộng rãi để cho tất cả mọi người dân đều biết, từ người dân ở nơi cư trú đến các cán bộ, nhân viên tại cơ quan người lãnh đạo đó làm việc, thậm chí công khai trên mạng để mọi người dân biết để giám sát.

“Nếu anh đảm nhận chức vụ lãnh đạo của tỉnh, thành phố thì cần công khai tài sản cho cả tỉnh, thành phố, bộ đó biết, để những người dân ở địa phương trong tỉnh, thành phố đó biết và giám sát xem người lãnh đạo của mình như thế nào, có xứng đáng là lãnh đạo của họ hay không” - Tướng Thước nói.

Còn đại tá Phạm Trường Dân - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam khóa XIII, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, bản kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ không nằm trong danh mục bí mật nhà nước và không phải là bí mật nhà nước. Vì sau khi ông Huỳnh Đức Thơ kê khai tài sản thì bản kê khai tài sản đó được niêm yết công khai tại cơ quan để mọi người biết và giám sát để kiểm tra xem bản kê khai đó có đúng hay không. Và bản kê khai của ông Huỳnh Đức Thơ được công khai tại nơi ông Thơ cư trú để nhân dân giám sát xem ông Thơ kê khai tài sản có trung thực hay không.

Liên quan hồ sơ kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị lộ ra ngoài, trả lời báo chí trong cuộc họp báo ngày 27.3, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, hồ sơ kê khai tài sản cá nhân của cấp lãnh đạo thành phố được quản lý riêng, do Thành ủy và cơ quan Trung ương quản lý. 
Lãnh đạo phải kê khai tài sản và nộp cho Thành ủy quản lý. Còn hồ sơ của anh Thơ vừa qua là trong giai đoạn anh Thơ đang làm thủ tục bổ nhiệm chức danh Chủ tịch thành phố. Hồ sơ anh Thơ có bản kê khai tài sản và lý lịch nộp cho Thành ủy và Trung ương. Sau sự việc, Thường trực Thành ủy đã cho các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát vì sao lại để lọt ra ngoài như vậy. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo lên Thường trực.