Sau khi đi tham quan công trình xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh và chứng kiến vườn lan, ổi, mãng cầu và đặc biệt là cả hec ta dưa lưới đang gần đến ngày thu hoạch trái, ông Trần Văn Ước - người dân xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn - nhận xét, từ ngày ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP -có ý kiến chỉ đạo, ngày 11.5 đến nay, bãi rác Đông Thạnh đã giảm ô nhiễm được đến 80%. Hiện nay, cây hoa, cây cảnh, cây ăn trái… do Cty Môi trường đô thị TP trồng phát triển rất tốt, chúng tôi thấy quá mừng và rất phấn khởi. Môi trường sống từng bước được trả lại cho người dân, vật nuôi, cây cảnh. 

Nhưng theo ông, khu đất đã đổi thay nhưng trồng cây ăn trái thì cần phải xem lại, vì nguồn nước có đủ tiêu chuẩn cho phép không. Hiện nguồn nước không sử dụng được vì có chứa nhiều chất lưu huỳnh, amoli, pH cao…. Nhiều nhà đào giếng lấy nước nuôi heo, bò khi múc nước lên còn mùi hôi thối và bọt sùi như bọt xà bông, nếu bò heo uống vào là chết. Đến nay, nguồn nước còn ô nhiễm nặng, làm sao đảm bảo trái cây không bị ảnh hưởng. Chỉ khi nào khắc phục được tận gốc nguồn nước  không còn ô nhiễm thì người dân mới yên tâm.

 Người dân tham quan  khu vực trồng dưa lưới công  nghệ cao tại khu vực bãi rác Đông Thạnh.

Bà Nguyễn Ngọc Diệp cũng cho rằng, nhà tôi hồi trước sống trên đống rác này.  Đám đất này đã từng ô nhiễm nặng, đến nay, khi đi tham quan tận mắt nhìn thấy vườn lan, vườn ổi, hàng hec ta trồng dưa lưới và cây xanh thấy thật đáng mừng, khu vực mình ở, sinh sống ngày một được cải thiện ô nhiễm. Nhưng cái tôi thấy còn tồn tại, đó là lò đốt rác y tế. Nguyện vọng của người dân, trong khu vực dân cư không thể để tồn tại một lò đốt rác ở đây được nữa.

Vườn lan trồng tại bãi rác Đông Thạnh.

Trả lời các ý kiến của người dân, đại diện Cty Môi trường Đô thị TP cho biết thông tin,  UBND TP đã có chỉ đạo, Sở Y tế thăm khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân; Sở Tài chính tính toán tiếp tục hỗ trợ tiền độc hại cho người dân sống quanh khu vực bị ảnh hưởng từ bãi rác Đông Thạnh. Đồng thời, UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan lên phương án di dời nhà máy xử lý rác ra khỏi khu vực này trong thời gian sớm nhất.

  Bãi chôn lấp rác Đông Thạnh trước năm 2002 thuộc Công ty Xử lý chất thải TP quản lý và vận hành. Khi đó, toàn bộ rác thải của TP được xử lý bằng cách chôn lấp tự nhiên, không có lớp lót đáy và chống thấm. Đến cuối năm 2002, UBND TP quyết định đóng cửa bãi chôn lấp rác Đông Thạnh do ô nhiễm môi trường. Đầu năm 2003 UBND TP giao công trường xử lý rác Đông Thạnh (diện tích 40.4ha) cho Cty Môi trường đô thị TP quản lý và thực hiện các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường cho đến hiện nay.

 Hiện dưa lưới trồng tại đây có giá khoảng 60 - 70 ngàn đồng/kg.

Dịp này, Cty Môi trường đô thị TP đã phối hợp với UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn thành lập tổ giám sát Nhân dân (gồm lãnh đạo UBND, MTTQ xã và những hộ dân sống quanh khu vực) để giám sát hoạt động xử lý tại công trường Đông Thạnh. Việc thành lập tổ giám sát Nhân dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi  để  người dân được giám sát hoạt động xử lý tại công trường, hiểu rõ hơn tình hình hoạt động của công trường, từ đó có những ý kiến đóng góp xây dựng giúp cho hoạt động xử lý của công ty ngày được tốt hơn.