Lùi kết quả thanh tra?

Dọc đường vào thôn Hoành là cảnh yên bình, những tiếng cười đùa của trẻ nhỏ, tiếng máy xay xát rộn ràng. Chúng tôi tìm đến nhà cụ Lê Đình Kình (thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức) để thăm hỏi sức khỏe của cụ sau khi gặp sự cố. Phía bên trong nhà có khá nhiều người đang ngồi bàn tán về việc Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án. Cụ Kình ngồi ở góc giường, gật đầu khi chúng tôi chào hỏi. Một người nhà của cụ ghé tai chúng tôi nói rằng: “Cụ đợt này gầy đi trông thấy, chân vẫn đang đau chưa đi lại được. Nếu anh muốn hỏi gì thì cứ đến gần, ngồi cạnh cụ mà hỏi”.

Cụ Kình chia sẻ, sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về đối thoại và có bản cam kết, sau đó người dân đã trở lại hoạt động cũng như sinh hoạt bình thường, an ninh được giữ vững, dân tình ổn định, tư tưởng sản xuất đang được đẩy mạnh, người dân đang tập trung làm vụ mùa và... mong mỏi đến ngày thanh tra kết luận.

“Từ hôm đó, ai ra đây cũng hỏi tôi về thông tin kết quả thanh tra như thế nào? Có kết quả chưa?... Tôi bảo cái gì cũng có lịch trình, bà con cứ yên tâm tin tưởng và chờ đợi. Tôi năm nay đã 82 tuổi đời và 56 tuổi Đảng, luôn luôn tin tưởng và phấn đấu theo chủ trương, đường lối của Đảng, bà con cứ chờ...” - cụ Kình cho hay.

Đường làng thôn Hoành vẫn vắng vẻ, yên tĩnh. Ảnh C.N

Cụ Kình cho biết thêm, trong 45 ngày thực hiện thanh tra, đoàn thanh tra có về xã Đồng Tâm làm việc với người dân một lần. “Họ có nói đến 15.6 sẽ về thông qua dự thảo và đến 20.6 sẽ công bố chính thức. Nhưng hôm kia (ngày 13.6 - PV) trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì chúng tôi được biết sẽ kéo dài kết quả thanh tra đến tháng 8.2017” – cụ Kình nói.

Dân mong sớm có kết quả thanh tra

Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” tại xã Đồng Tâm, cụ Kình cho biết, sau khi nhận được thông tin trên báo chí, cụ đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Bản thân cụ Kình hiểu, việc khởi tố vụ án chỉ là bước đầu tiên của quá trình điều tra vụ việc. Sau này, cơ quan công an sẽ xác định có khởi tố bị can hay không. Do vậy, khởi tố vụ án thì chưa chắc đã khởi tố bị can, nếu không đủ các yếu tố theo quy định pháp luật.

Theo cụ Kình, nhân dân Đồng Tâm đang mong ngóng từng ngày, từng giờ được biết kết quả thanh tra để người dân yên tâm lao động sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phạm Hồng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm - cho biết, qua phương tiện thông tin đại chúng, hầu hết người dân ở đây đã biết việc cơ quan điều tra, Công an TP.Hà Nội khởi tố vụ bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ở xã Đồng Tâm. Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho rằng, đó là quy trình của pháp luật, để xác minh, làm rõ sự việc.

Theo Phó Chủ tịch xã, nhiều người là cán bộ hưu trí, người già trong xã, thôn đã lên chia sẻ tâm tư. “Tinh thần chung của bà con là chờ kết luận thanh tra của thành phố về vấn đề đất đai trên địa bàn xã”. Cũng theo ông Sỹ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã vẫn rất ổn định.