Ngày 14.2, ông Dương Mạnh Hiền - Phó trưởng Công an xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đã triệu tập anh Trần Văn Đồng (19 tuổi, trú xã Diễn Yên) là người trực tiếp đuổi bắt và quay clip có nội dung “bắt sống người phụ nữ thường xuyên giả ngây ngô để bắt cóc trẻ con”.

Ngoài ra còn có ông Phạm Duy Trinh, người cùng xã, cũng chạy đuổi bắt người phụ nữ này. Địa điểm được xác định tại cánh đồng xóm 16, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu.

Tại trụ sở UBND xã Diễn Yên, anh Đồng xác nhận do đã xem một clip ở trên mạng về người phụ nữ này, nên khi gặp ở địa phương anh Đồng đã truy đuổi vì nghi ngờ là bắt cóc trẻ em. Đồng thời anh Đồng đã quay clip và đưa lên mạng.

Sau khi công an đến xác minh thì được biết, người phụ nữ không biết mình là ai. Trên người mang một túi hành lý nhưng chỉ có mấy hộp thuốc, ngoài ra không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Có thể bị bệnh hoang tưởng, sợ người lớn, thích trẻ em và thần kinh có vấn đề. Chính quyền xã Diễn Yên xác định người phụ nữ trên là ở Ninh Bình, sau đó bắt xe cho người phụ nữ này về quê.

Cũng theo ông Hiền: “Đây là clip có nội dung sai, gây hoang mang dư luận. Anh Đồng nói do hiểu nhầm và xin gỡ clip, đồng thời sẽ viết nội dung đính chính lên mạng xã hội. Hiện đã hoàn thiện biên bản và gửi cho Công an huyện Diễn Châu xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngày 14.2 trung tá Nguyễn Duy Thanh - Trưởng công an huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Trên địa bàn không có vụ việc nào liên quan đến tình trạng bắt cóc, clip đã gây hoang mang dư luận”.

Trước đó, vào chiều 12.2 trên cộng đồng mạng xã hội xuất hiện clip với nội dung bắt cóc trẻ em, gây xôn xao dư luận ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng.

Chỉ sau khi clip dài hơn 5 phút, được đăng tải hơn 10 tiếng đồng hồ đã thu hút hơn 34 nghìn lượt xem, hàng nghìn lượt chia sẻ.

Trên trang Tác chiến không gian mạng nêu: “Đây là đoạn video về người phụ nữ thường xuyên giả ngây ngô để bắt cóc trẻ con”. Video vừa được anh Đông Hải quay lại tại xóm 4, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu khi truy đuổi, bắt giữ người phụ nữ cố tình chạy trốn. Trước đó, trên facebook Hằng Lợi cũng cho biết và kêu gọi mọi người có con nhỏ nêu cao cảnh giác: “Gần đây, có người phụ nữ thường xuyên tiếp cận, quanh quẩn nhà có con nít. Trong balo thường có thuốc đóng gói, dao kéo, quần áo, nước hoa... Đi theo người phụ nữ này còn một người đàn ông đi xe máy và quanh quẩn nhiều ngày trên địa bàn các huyện thuộc Nghệ An”.

Hiện cơ quan công an huyện Diễn Châu đã có báo cáo với công an tỉnh về vụ việc trên.