Vụ việc tưởng chừng giải quyết xong khi đôi bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Việt “bẻ kèo” không chịu thỏa thuận, đồng thời được nhận “sổ đỏ” khi đất còn tranh chấp; còn gia đình ông Thương mất “sổ đỏ”, cuộc sống rơi vào túng quẫn. Bực tức cách trả lời lúc vầy, lúc khác, ông Thương đã bị tai biến gần như không còn nhớ gì.

Chưa được vạ, má đã sưng

Gia đình ông Thương bà Lệ có diện tích 1.392,3m2, được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ngày 30.11.2001. Giáp ranh đất của ông Thương là mảnh đất của ông Phạm Minh Hận. Năm 2005, ông Hận chuyển nhượng cho ông Phan Hùng Việt, lúc bấy giờ là GĐ Sở Công Thương Bạc Liêu, hiện là Bí thư Huyện ủy Đông Hải.

Ngày 29.7.2007, ông Việt được cấp sổ đỏ có tổng diện tích 490,1m2. Một năm sau, ông Việt tiến hành cất nhà với mục đích cho thuê và là nhà trọ. Ông Việt đã có nhà “hoành tráng” tại số 61 đường Phan Đình Phùng, phường 3, TP.Bạc Liêu.

Sau khi làm nhà, ông Việt cho Đội quản lý thị trường thuê phía trước, phía sau làm nhà trọ.

Phát hiện ông Việt lấn sang đất của mình khoảng 1m ngang, chạy suốt từ trước ra sau nên vợ chồng ông Thương thắc mắc. Sau khi hòa giải không thành, ngày 19.12.2008, ông Thương khởi kiện ông Việt ra TAND thị xã Bạc Liêu. Cả 3 lần tòa triệu tập để giải quyết, nhưng ông Việt đều vắng mặt. Trong khi tòa đang thụ lý, ông Việt đề nghị thu hồi sổ đỏ cũ và cấp lại sổ đỏ mới cho phần đất của ông sở hữu (kể cả phần tranh chấp).

Ngày 19.8.2011, UBND thành phố Bạc Liêu (nguyên là thị xã Bạc Liêu) cấp sổ đỏ mới cho ông Phan Hùng Việt với diện tích 541,5m2, nhiều hơn 51,4m2 so với diện tích trong sổ đỏ cũ (490,1m2). Đồng thời, UBND thị xã Bạc Liêu cũng thu hồi luôn sổ đỏ của ông Thương.

Do đất tranh chấp và "sổ đỏ" bị thu hồi nên dù có muốn sửa nhà cũng không được.

Phát hiện bị mất sổ đỏ, mất đất, ông Thương khiếu nại quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu, nơi này bác đơn và hướng dẫn kiện quyết định này ra tòa. Quá uất ức, ông Thương đổ bệnh. Bà Lệ tiếp tục khiếu nại, UBND tỉnh bác đơn khiếu nại. Khiếu nại nhiều nơi, nhưng không được xem xét, xin làm “sổ đỏ” thành phố Bạc Liêu cũng không đồng ý, với lý do đất đang tranh chấp. Gia đình bà Lệ rơi vào cảnh khốn cùng do không thể xây nhà được, không thế chấp vay vốn, không mua bán gì được trên phần đất của mình.

Bà Lệ kể cảnh khổ khi tranh chấp đất với ông Việt, hiện là Bí thư Huyện ủy

Tin vào giải quyết của Bí thư Tỉnh ủy

Lý giải việc thu hồi sổ đỏ của ông Việt, ông Thương, UBND TP.Bạc Liêu cho rằng, trước đây cấp sổ đỏ có ranh đất đường thẳng là không đúng thực tế, mà phải là đường gấp khúc theo bản vẽ của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bạc Liêu lập ngày 30.8.2008. Tuy nhiên, theo hồ sơ chúng tôi có được, bản vẽ này được lập sau khi xảy ra tranh chấp ranh đất giữa ông Việt với ông Thương.

Bà Lệ chỉ ranh đất của mình đã bị ông Việt lấn sang 2m làm đường đi.

Theo thông tin từ Phòng TNMT TP Bạc Liêu cung cấp, lý do thửa đất của ông Việt được cấp lại nở thêm hơn 51m2 so với sổ đỏ cũ là do ông mua thêm một phần đất cặp ranh với ông Hận. Cơ quan này cũng cho rằng thửa đất của ông Thương sau khi điều chỉnh lại không bị giảm diện tích, thậm chí còn tăng hơn 2m2(?). Tuy nhiên, trên thực tế, thửa đất của ông Thương hiện bị mất 1m chiều ngang, dài 70m.

Trao đổi với PV, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho biết, sẽ tiếp tục xem xét lại đơn khiếu nại của ông Thương. Bởi trước đó, UBND tỉnh có lập tổ xác minh, sau khi kết luận, ông Việt chưa đồng tình.

Tiếp xúc với phóng viên LĐO, bà Lệ rơi nước mắt kể, “Hiện tại cả gia đình 9 người ở trong căn nhà sắp sập rồi. Mưa vừa rồi nước ngập mênh mông. Hồi trước Tết Nguyên đán, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Khái có gặp tôi, Bí thư có hứa sẽ giải quyết cho tôi. Nhưng sao tới giờ không thấy giải quyết gì? Tôi tin Bí thư sẽ có cách giải quyết cho tôi”.