Theo đó, vào sáng 24.4 tại Trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 việc thực hiện miễn phí cho phương tiện như xe ôtô dưới 30 chỗ, xe tải dưới 4 tấn của người dân thuộc các huyện Nghi Xuân, TX. Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và hệ thống xe buýt  chạy qua trạm theo quyết định của Bộ GTVT đã được tiến hành.

Theo quan sát của PV, nhiều phương tiện của những hộ dân sống ở các địa bàn giáp ranh 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khi chạy qua trạm thu phí này đã trình thẻ miễn phí để qua trạm. Thủ tục nhanh gọn và thuận lợi khiến giao thông qua đoạn đường trên không còn bị ách tắc.

Một số xe buýt chạy qua 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã được miễn phí qua cầu Bến Thủy 1 (ảnh H.Q).

Trong trạm thu phí, chỉ còn ít người dân đến làm thẻ miễn phí. Theo thống kê của Bến Thủy đã có hơn 9.000 phương tiện của người dân được cấp thẻ miễn phí để qua trạm. Trung bình mỗi ngày có  khoảng 1.000 người đến trạm để giải quyết hồ sơ, xin cấp thẻ. Được biết, hiện có khoảng 12.800 phương tiện của người dân sống hai bên cầu Bến Thủy có nhu cầu đăng ký làm thẻ miễn phí qua trạm.

Anh Nguyễn Văn Tài – Trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: “Sáng nay tôi đã dùng thẻ miễn phí để qua cầu, tôi thấy tuy thủ tục làm thẻ có phức tạp nhưng khi đến trạm để kiểm soát vé lại thuận lợi, nhanh gọn. Đây là lần đầu tiên, xe ôtô cá nhân của tôi đi qua cầu Bến Thủy 1 mà không mất tiền”.

Theo quy định, để được cấp thẻ miễn phí, đối với xe cá nhân, chủ phương tiện phải mang theo hộ khẩu, giấy đăng ký xe (có chứng thực) và bản gốc để đối chiếu. Tuy nhiên, một số người dân công chứng ở văn phòng công chứng đã không được nhân viên trạm thu phí chấp nhận và yêu cầu phải công chứng ở UBND phường, xã.

Nhiều phương tiện của người dân đã được miễn phí khi qua cầu Bến Thủy 1. (ảnh H.Q)

Ông Võ Nghệ Sỹ - Giám đốc Chi nhánh BOT tuyến tránh TP.Vinh trao đổi với báo chí: Nếu người dân chưa hoàn thành việc xác nhận thủ tục, sau ngày 24.4, trạm sẽ tiếp tục làm thủ tục cấp thẻ miễn giảm phí qua cầu cho các chủ phương tiện có nhu cầu.

Trước đó, từ cuối năm 2016 đến đầu tháng 4.2017, người dân thuộc các địa phương trên bức xúc về việc không đi mét đường nào trên tuyến đường BOT nhưng vẫn phải đóng phí khi qua trạm Bến Thủy 1. Mặc dù đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết, ngay sau đó người dân đã huy động hàng trăm phương tiện tập trung ở cầu Bến Thủy 1 dùng tiền lẻ qua cầu, dàng hàng khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng.

Ngày 11.4, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, trước đề nghị của 2 tỉnh này, Bộ GTVT đã quyết định miễn phí qua trạm cho người dân và doanh nghiệp hai ở đầu trạm thu phí kể từ ngày 24.4.