Theo đó, mỗi tổ gồm 2 đồng chí lãnh đạo của UBND quận, cùng các tổ liên ngành để hỗ trợ các phường. Ông Thuận cho biết, đây là một đề án riêng, đã thông qua cho tập thể thành viên ủy ban và báo cáo thành phố.

Cụ thể tổ 1 gồm ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch quận và ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận, tổ 2 gồm ông Lưu Trung Hòa và bà Nguyễn Thị Thu Hường - đều là Phó Chủ tịch quận. Tổ 1 sẽ đi kiểm tra 4 phường, trong đó có phường Bến Nghé và tổ 2 sẽ đi kiểm tra 6 phường còn lại.

Yêu cầu đặt ra là mỗi tổ, mỗi phường phải đi kiểm tra ít nhất 2 lần/tháng và sẽ có nhật ký công tác cụ thể. Hai tổ này sẽ tập trung vào 116 tuyến đường đã thông thoáng. Sau khi các tuyến đường khác được thông thoáng, tổ kiểm tra công vụ sẽ kiểm tra tiếp.

Không chỉ kiểm tra việc tái lấn chiếm của người dân, mà kiểm tra luôn cả công tác vận động của các phường, việc tổ chức lao động buôn bán của người dân, trách nhiệm của phường trong vấn đề này và những công tác có liên quan trong yếu tố pháp lý để xử lý các vụ việc xảy ra.

Ngoài ra, quận 1 vẫn duy trì 1 đoàn công tác liên ngành do Chủ tịch UBND quận trực tiếp chỉ đạo, ra quyết định và ban hành kế hoạch trên cơ sở đề xuất của UBND các phường đối với những tuyến đường hiện nay còn rất nhiều khó khăn mà sức của phường chưa thể giải quyết nổi; hoặc những tuyến đường phường đã ra quân nhiều lần nhưng vẫn chưa làm thay đổi được; hoặc những tuyến đường người dân cũng như cơ quan truyền thông phản ánh thì tổ liên ngành sẽ thực hiện kế hoạch của mình.

Người đứng đầu chính quyền quận 1 cũng thừa nhận, sau chiến dịch ra quân lập lại trật tự đô thị từ tháng 1 đến nay, với nhiều lý do chủ quan, khách quan khác nhau, chỉ có 116/134 tuyến đường được thông thoáng, các tuyến đường còn lại vẫn đang trong giai đoạn tái lập trật tự.

Ông Thuận cũng cho biết, hiện tình trạng tái lấn chiếm vẫn diễn ra trên rất nhiều tuyến đường, nhất các tuyến đường có vỉa hè rộng, thuận lợi kinh doanh, như đường Hoàng Sa là ví dụ điển hình.

Nếu giai đoạn 1, quận lấy việc kiểm tra, xử lý là giải pháp hàng đầu thì ở giai đoạn 2, quận 1 sẽ tập trung vào giải pháp vận động, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân là ưu tiên số 1.