Xung quanh khu vực chợ Phạm Văn Hai (phường 3), vốn trước đây phổ biến tình trạng người bán hàng rong lấn chiếm lòng, lề đường thì nay tình hình đã được cải thiện đáng kể. Đoạn mặt tiền chợ ở khu vực gần giao lộ Phạm Văn Hai - Tân Sơn Hòa, có hàng chục người bán hàng rong đã được sắp xếp vị trí kinh doanh mới.

Khu vực buôn bán rộng rãi và trật tự

Theo ông Thái Bình Sơn - Trưởng Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, tại khu vực này có khoảng 20 hộ buôn bán hàng rong trước đây có hoàn cảnh khó khăn đã được UBND quận Tân Bình sắp xếp cho vào chợ kinh doanh.

Những hộ này buôn bán trong khung thời gian từ 18h30 phút đến 23h mỗi ngày. Mức phí mặt bằng áp dụng theo quy định của UBND TP nhưng được miễn các loại chi phí về điện, nước, vệ sinh… cũng như được đào tạo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước khi được sắp xếp vào chợ Phạm Văn Hai buôn bán, các hộ dân đều được đào tạo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo ghi nhận, khu vực mặt tiền chợ Phạm Văn Hai (đoạn gần giao lộ Phạm Văn Hai – Tân Sơn Hòa) - nơi sắp xếp chỗ cho các hộ dân vào kinh doanh khá rộng rãi và trật tự. Theo những hộ dân này, thời gian đầu thu nhập có phần giảm hơn so với thời điểm bán hàng rong, do mất “mối quen”, nhưng hiện nay thì việc buôn bán đã ổn định.

“Từ ngày chuyển vào chợ Phạm Văn Hai buôn bán, tôi không còn phải vừa bán vừa lo chạy lực lượng chức năng như bán ở vỉa hè trước đây. Hiện công việc buôn bán ổn định, cuộc sống gia đình được cải thiện, đỡ bấp bênh hơn hẳn so với lúc buôn bán trên vỉa hè” – một người dân bán hàng tại đây cho biết.

Cuộc sống của những hộ dân bán hàng rong đã ổn định hơn từ khi vào trong chợ buôn bán

Tương tự, chị Trần Thị Cẩm Tú – một tiểu thương chuyển vào kinh doanh ăn uống ở phía trước chợ Phạm Văn Hai được gần 1 năm cho biết, mỗi tháng chị phải đóng khoảng 300.000 đồng tất cả các loại phí khi kinh doanh ở chợ, lượng khách cũng khá đông nên thu nhập dần ổn định.

Ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình (bìa trái) hỏi thăm tình hình buôn bán của các hộ dân

Theo ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Bình, việc bố trí khu vực cho những người buôn bán hàng rong có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện để những hộ này được ổn định cuộc sống, do rất nhiều gia đình phải sống dựa vào vỉa hè. Ông Bình cho biết, phương án bố trí người bán hàng rong có nơi kinh doanh ổn định đang tiếp tục được UBND quận Tân Bình nghiên cứu, khảo sát địa điểm mới và có thể triển khai ở khu vực chợ Tân Bình và Bàu Cát.

“Chủ trương của quận Tân Bình là kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, nhưng song song đó là tìm các phương án nhằm tạo điều kiện cho người dân có điều kiện kinh doanh phù hợp, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn phải sống dựa vào vỉa hè” – ông Bình nói.