Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, chung cư  này có hai block là A và B. Trước đó, cơ quan chức năng đã phạt chủ đầu tư chung cư này số tiền 80 triệu đồng vì lỗi chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa dân vào ở. Sau khi bị xử phạt, chủ đầu tư đã khắc phục và được cấp giấy chứng nhận an toàn PCCC cho block A.

Dù cơ quan chức năng yêu cầu khắc phục các tồn tại theo bản thẩm định thiết kế đã duyệt cho block B, tuy nhiên, trong khi các sai phạm tại block này chưa được khắc phục thì chủ đầu tư đã đưa 49 hộ dân vào ở.

Cảnh sát PCCC kiếm tra chung cư

Trước tình hình này, Cảnh sát PCCC TPHCM đã tiến hành lập hồ sơ kiến nghị với Cục cảnh sát PCCC - Bộ Công an  - để có mức xử phạt nặng nhất.

Theo thượng tá Trần Văn Thạnh - Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PCCC TPHCM, hiện nay có 49 hộ dân ở Block B với khoảng hơn 100 người.

Trước mắt, Cảnh sát PCCC TPHCM yêu cầu áp dụng một số biện pháp an toàn PCCC, phương án trường hợp khi có cháy xảy ra để bà con có thể chủ động thoát ra ngoài; đồng thời, không cho dân vào ở nữa khi chưa được nghiệm thu PCCC.