Tại cuộc họp, ông Tuyến chỉ đạo các quận, huyện trong thời gian đến tháng 7 năm nay, các chợ đầu mối, trung tâm, siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống, tất cả các mặt hàng không có nguồn gốc đều không được lưu hành. Hiện tại TPHCM đã truy xuất được nguồn gốc thịt lợn và rau củ.

Tuy nhiên, theo ông Tuyến, thời gian qua, việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn còn nhiều bất cập, nhiều con lợn được đeo vòng nhận diện theo kiểu đối phó. Lợn có vòng nhưng không có thông tin truy xuất. Đặc biệt, thời gian gần đây, các chiến dịch “giải cứu thịt lợn”,  khiến mục tiêu truy xuất nguồn càng trở nên khó hơn.

Bên cạnh đó, ông Tuyến cho rằng, cơ quan chức năng thay vì cấp giấy phép cho các cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì phải kiểm tra các cửa hàng đã có giấy phép chưa. Nếu cửa hàng nào không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tước giấy phép: “Ngày nay, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đã quá đại trà, gần như người dân không còn quan tâm” - ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng yêu cầu các ngành chức năng khi kiểm tra một cửa hàng thực phẩm, phải công khai trước cho cửa hàng đó biết chứ không kiểm tra đột xuất nữa: “Bởi vì mục tiêu kiểm tra không phải là cần tiền phạt hay xử phạt mà để người vi phạm biết mà sửa sai, chấn chỉnh. Thời gian qua, nhiều trường hợp cán bộ xông vào kiểm tra, phát hiện sai phạm và… nhận phong bì rồi đi về. Kiểm tra kiểu này không đem lại kết quả gì, thậm chí còn làm hư cán bộ” – ông Tuyến thẳng thắn.

Ông Tuyến cho biết, kiểm tra an toàn thực phẩm phải phù hợp với chỉ thị của Thủ tướng về việc không kiểm tra doanh nghiệp 1 năm quá 1 lần: “Nếu kiểm tra minh bạch, công khai thì doanh nghiệp làm ăn chân chính họ sẽ rất hoan nghênh, còn những doanh nghiệp làm ăn gian dối phải khắc phục sửa chữa ngay”.