18h10, cuộc trao đổi kéo dài 1 giờ đã kết thúc. Tổng thống Obama xuống bắt tay thân mật các doanh nhân trẻ có mặt ở Dreamplex. 

Sau bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Obama đã trò chuyện với 3 doanh nhân trẻ Việt Nam, từng sinh sống, học tập tại Mỹ, và đều trở về lập nghiệp hoặc làm việc tại Việt Nam, là: Đỗ Thị Thúy Hằng, Phó giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom; Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com và Phạm Khoa, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft.

17h, Tổng thống Obama đối thoại với giới startup Việt tại TPHCM

Vào lúc 17h chiều nay, Tổng thống Mỹ Obama đã có mặt tại trung tâm Dreamplex ở TPHCM, giao lưu với đại diện giới doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam.

Phát biểu về cảm nghĩ của mình tại đầu phiên giao lưu, ông Obamachia sẻ: "Thông điệp của tôi là nước Mỹ tin tưởng vào các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn. Chính các bạn ở đây mới định hình cho tương lai của Việt Nam. Tôi mong muốn được lắng nghe từ các bạn. Dreamplex là nơi những ý tưởng ra đời. Tôi mới chứng kiến những ý tưởng như thế ngay tại đây, sức mạnh của sự tăng trưởng tại TP HCM và Việt Nam và tinh thần doanh nhân tôi đã chứng kiến ở đây. Rất nhiều người muốn đóng góp cho công đồng, tạo ra công ăn việc làm. Tinh thần doanh nhân còn là nhiên liệu của tăng trưởng, nó đem lại cho người trẻ cơ hội để đưa năng lượng của mình và những điều lớn lao", Tổng thống Obama nói.

Tổng thống Obama trò chuyện với giới startup Việt Nam tại TPHCM 
Chủ đề kinh doanh, khởi nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hiệp định TPP được xem là một trong những chủ đề chính của chuyến thăm 3 ngày tại Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm qua, Tổng thống Obama nói Việt Nam nằm trong khu vực “tràn đầy tinh thần kinh doanh và bạn có thể thấy những công ty và việc làm mới liên tục được tạo ra.”

Ngày mai, 25.5, tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp và trao đổi với các thành viên lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ở GEM Center, trước khi rời Việt Nam tới Nhật dự hội nghị thượng đỉnh G7.

16h40: Dừng chân khoảng 10 phút tại chùa Ngọc Hoàng, ông Obama được lực lượng an ninh hộ tống ra xe. Người dân vẫn tập trung kín đường Điện Biên Phủ vẫy chào Tổng thống Obama. 

16 giờ 30, Tổng thống Obama đã đến viếng chùa Ngọc Hoàng (nằm tại số 73 đường Mai Thị Lựu). Khi đoàn xe chở Tổng thống Obama đến, hàng nghìn người dân đứng chật cứng các tuyến đường reo hò "well come Obama", "We love Obama".
Nhiều người dân tìm đủ mọi cách để nhìn thấy Tổng thống Obama nên đứng lên cả xe gắn máy, thậm chí trèo lên cây để quan sát.
Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng từ khoảng năm 1892-1900 trên diện tích 2.300m². Năm 1984, chùa được đổi tên thành Phước Hải Tự. Khoảng sân rộng ở chùa có nhiều cây đa cổ thụ, tiểu cảnh, hồ sen và 2 bể nước chứa đầy cá và rùa. Cá (để cầu tài) và rùa (để cầu tự) đều là của phật tử và du khách mang đến chùa thả vào bể. Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994.
Người dân đứng chật cứng các trục đường gần chùa Ngọc Hoàng với mong muốn được nhìn thấy Tổng thống Obama 
Khi đoàn xe chở Tổng thống Obama đến chùa Ngọc Hoàng 
Người dân đứng lên xe gắn máy để chụp hình Tổng thống Obama 
Thậm chí có người còn leo lên cây để dễ quan sát 

Khi Tổng thống Obama bước xuống cầu thang chuyên cơ, thì tại sân bay lực lượng đón chào ông đã có mặt từ trước đó: Có bà Rena Bitter – Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm. Thay mặt người dân Thành phố, hoa khôi của Sở Ngoại vụ TPHCM - cô Huỳnh Ái My - đã tặng hoa cho Tổng thống Obama.
Cùng với đó là một lực lượng hùng hậu xe hộ tống 40 chiếc chiếc cùng an ninh Việt, Mỹ, và chó nghiệp vụ cũng đã túc trực tại khu vực VIP sân bay Tân Sơn Nhất từ nhiều giờ trước.

Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đáp xuống sân bay tân Sơn Nhất (Ảnh: Trường Sơn).


Khoảng 16h, dọc tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Văn Trỗi, người dân tập trung đứng nghẹt 2 bên đường để chào đón Tổng thống Obama đến TPHCM. An ninh dọc tuyến đường này và các tuyến đường dẫn đến khu vực Chùa Ngọc Hoàng (nằm trên đường Mai Thị Lựu) được thắt chặt nhằm phục vụ an toàn cho đoàn của Tổng thống Obama.
 

 

Theo lịch trình, sau khi rời sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng thống Obama sẽ đến viếng chùa Ngọc Hoàng, tiếp theo đó đó, Tổng thống Obama sẽ có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở tòa nhà Dreamplex.
Tại khu vực chùa Ngọc Hoàng, người dân đã đổ xô ra các trục đường xung quanh từ trưa để đợi và chào đón Tổng thống Obama dù trời mưa.
Đoàn xe hộ tống Tổng thống Obama đã vào đến sân bay Tân Sơn Nhất
Đúng 13h20, đoàn xe hộ tống của Tổng thống Mỹ Obama đã đến sân bay Tân Sơn Nhất. Lực lượng an ninh của Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị đón ông Obama đến với TPHCM.

 Đoàn xe hộ tống ông Obama đã đến sân bay Tân Sơn Nhất
 Lực lượng an ninh của Việt Nam và Mỹ tại sân bay
 Đoàn xe tiến vào sân bay
 Hai chiếc xe "quái thú" chở chủ nhân của Nhà Trắng đang tiến vào sân bay Tân Sơn Nhất
  Cùng nhiều xe hộ tống, hậu cần khác

Lịch trình của Tổng thống Obama tại TPHCM:
Ngày 24/5: Đến Tân Sơn Nhất, di chuyển đi thăm chùa Ngọc Hoàng trên đường Mai Thị Lựu (quận 1). Sau đó, tham quan Không gian làm việc chung Dreamplex và gặp gỡ doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex.

Ngày 25/5: Dự cuộc trao đổi với các bạn trẻ YSEALI ở GEM Center (quận 1) và rời TP HCM đi Nhật dự hội nghị Thượng đỉnh G7.

Đoàn xe chở Tổng thổng Obama xuất hiện trên đường phố Sài Gòn

Khoảng 13 giờ 10 phút, đoàn xe hộ tống và chở Tổng thổng Obama bắt đầu rời khỏi Tổng Lãnh sự quán Mỹ - nằm trên đường Lê Duẩn để ra sân bay Tân Sơn Nhất đón Tổng thống Obama đến TPHCM dự kiến vào chiều nay. Trong số đoàn xe, có 2 chiếc Cadillac One, với biệt danh "Quái thú" (The Beast) là một trong những mẫu xe chống đạn đắt nhất và tốt nhất thế giới.
Đoàn xe trên đường Lê Duẩn
Đoàn xe chở Tổng thống Obama trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất
Đoàn xe chở Tổng thống Obama trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất
Đoàn xe chạy trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi ra sân bay.

Người dân đội mưa chờ đón Tổng thống Obama

Không chỉ tập trung ở xung quanh khu vực chùa Ngọc Hoàng - nơi dự kiến Tổng thống Obama viếng thăm vào chiều 24.5 khi đến TPHCM. Một số trục đường Điện Biên Phủ,  Nguyễn Văn Giai, Nguyễn Huy Tự, người dân đứng đầy trên vỉa hè, đội mưa để chờ được nhìn thấy Tổng thống Obama khi viếng thăm chùa Ngọc Hoàng. Dưới đây là một số hình ảnh cảnh người dân đội mưa chờ đón Tổng thống Obama.

Người dân tại TPHCM đội mưa chờ đón Tổng thống Obama trong khi lực lượng an ninh cũng đang làm nhiệm vụ 2 bên đường.
Người đứng đông trên vỉa hè.
Che mưa bằng ô, áo mưa mỏng...

Nhiều địa điểm thắt chặt an ninh để đón Tổng thống Obama

Từ trưa 24.5, tuyến đường Mai Thị Lựu – nơi có ngôi chùa Ngọc Hoàng (hay còn gọi chùa Phước Hải) – dự kiến Tổng thống Obama sẽ viếng thăm khi đến TPHCM vào chiều nay – an ninh đã được thắt chặt.

Dù các phương tiện giao thông (xe gắn máy, xe ô tô con) vẫn được lưu thông qua lại tuyến đường này (chiều nay tuyến đường này cấm tất cả xe lưu thông), song các lực lượng an ninh được bố trí khắp trục đường. Những người dân hiếu kỳ đứng lại xem, đều được lực lượng trật tự đô thị buộc lưu thông, không cho phép dừng lại.

Dù mới khoảng 12 giờ trưa, song người dân tại đây đã tập trung đứng phía trước để chuẩn bị chào đón Tổng thống Obama viếng thăm ngôi chùa hơn 100 năm tuổi này. Ngôi chùa đã được đóng cửa và những người không phân sự không được phép vào bên trong.

Đặc biệt, lực lượng an ninh tại đây vào trưa nay đã không cho người dân quay phim, chụp hình khu vực này. Một số người dân chụp hình đều được lực lượng an ninh yêu cầu xóa.

Theo lịch trình dự kiến, sau khi đến TPHCM vào chiều 24.5, Tổng thống Obama sẽ viếng thăm chùa Ngọc Hoàng, sau đó chiều tối cùng ngày Tổng thống Obama sẽ  có buổi gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tại TPHCM.

Ngôi chùa Ngọc Hoàng (hay còn gọi Phước Hải Tự) từ trưa 24.5 đã đóng cửa và an ninh thắt chặt
An ninh được thắt chặt tại một số khu vực tại trung tâm TPHCM vào trưa nay

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trước giờ đón Tổng thống Obama

12h hôm nay (24.5), mọi hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn diễn ra bình thường. Hiện an ninh khu vực này đang được siết chặt. Theo yêu cầu của phía Mỹ, trước khi máy bay của ông Obama hạ cánh trước 1 giờ, các chuyến bay dân sự lên xuống sẽ bị tạm ngừng để đảm bảo an toàn. 

Đến 14h, đường từ sân bay về trung tâm thành phố sẽ bị cấm các phương tiện 2 chiều.