Trước sự việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) bỗng dưng có thai trong giai đoạn chờ thi hành án, chiều 18.2, trao đổi với PV báo Lao Động, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ để sớm đưa ra kết luận cuối cùng.

Về phía tổng cục, sau khi nhận được báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, cơ quan này đã nhanh chóng có những chỉ đạo cần thiết hòng sớm tìm ra sự thật, qua đó sẽ xử lý nghiêm khắc các cá nhân có liên quan.

Cụ thể, tướng Bằng nói, nguyên nhân dẫn đến việc phạm nhân Huệ mang thai bởi số lượng tử tù tại trại tạm giam này quá đông. Do đó, một số tử tù thay vì bị giam ở buồng biệt giam như luật định đã được giam chung tại buồng kỷ luật với các phạm nhân khác.

Lợi dụng kẽ hở này, khi các phạm nhân được cho ra ngoài đi vệ sinh và tắm nắng, Huệ đã lựa lúc quản giáo không để ý để liên lạc, trao đổi với các bị án khác. Lời khai của Huệ thể hiện, thị đã mua tình trùng của một nam phạm nhân với giá 50 triệu đồng và sử dụng xi lanh để bơm vào cơ thể. Bên cạnh đó, việc cơ sở vật chất trong trại tạm giam thiếu thốn cũng là nguyên nhân khiến sự việc xảy ra.

 Nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ

Về góc độ cá nhân, bản thân Trung tướng Bằng cũng nói ông không quá tin vào khả năng một phụ nữ có thể đậu thai bằng phương pháp thô sơ như lời khai. “Vấn đề này phải để các chuyên gia y tế vào cuộc và kết luận. Dẫu rằng tỉ lệ rất thấp nhưng biết đâu lại rơi vào đúng trường hợp này. Nói chung đó mới chỉ là lời khai của Huệ thôi, còn vẫn phải chờ kết luận”, ông Bằng nói.

Cũng theo lời vị lãnh đạo, cái khó của các cán bộ trại giam là ngày ngày phải đối mặt với vô vàn các "trò ma, chước quỷ" của các phạm nhân, đặc biệt là những người mang án dài, án nặng.

“Đã là phạm nhân lại còn mang án tử hình, thì hầu hết đều rất ma mãnh xảo quyệt. Chỉ lơ là một phút là họ có thể làm đủ thứ chuyện khủng khiếp. Mà cán bộ quản giáo thì không thể lúc nào cũng để mắt đến họ 24/24 được. Do đó sự cố đáng tiếc đã xảy ra...”, Trung tướng Bằng giải thích.

Cũng theo lời người đứng đầu Tổng cục VIII, sự việc xảy ra đối với nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ không phải là duy nhất, bởi trước đó vào  năm 2006, ở Hòa Bình đã từng có tiền lệ.

Theo đó, nữ tử tù Nguyễn Thị Oanh (SN 1967, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) - đối tượng bị kết án tử vì tội buôn bán 20 bánh heroin - trong lúc chờ thi hành án cũng đã tìm cách quan hệ với một nam phạm nhân khác dẫn tới có thai.

Trước tình huống oái oăm này, theo luật định, Oanh được giảm án xuống tù chung thân còn 2 cán bộ quản giáo bị khởi tố và xử tù vì tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn” khi đã nhiều lần mở cửa buồng giam để Oanh và người tình “yêu” nhau.

“Hiện tại, hai mẹ con phạm nhân Oanh vẫn đang chấp hành án trong trại. Oanh cải tạo tốt, luôn tỏ ra ăn năn hối lỗi vì những toan tính của mình đã trực tiếp ảnh hưởng tới người khác. Còn cháu bé cũng rất ngoan, được học tập đầy đủ ở ngôi trường nằm trong khuôn viên trại...”, Trung tướng Bằng thông tin.