Buổi lễ vinh danh 30 cá nhân, tập thể xuất sắc trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” đã kết thúc bằng những giai điệu rộn ràng, vui tươi của ca khúc “Rạng rỡ Việt Nam”.

Những tràng pháo tay vang rộn khắp khán phòng Cung văn hóa. Các khách mời hân hoan cùng cất vang lời ca. “Đây oai hùng Thăng Long, hồn nước linh thiêng bao đời/Đây con Rồng cháu Tiên, một cõi non sông Việt Nam/Thênh thang ngàn mùa xuân, cờ bay trong nắng Ba Đình/Theo chân người đi tới, con đường tương lai sáng ngời”. Những lời ca ấy cũng là lời kêu gọi, hiệu triệu nhân dân cả nước tiếp tục lao động, hăng say hơn nữa, để tạo nên thêm nhiều vinh quang cho bản thân, gia đình và đất nước.

21h00: Vinh danh 12 tập thể và 18 cá nhân xuất sắc

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương và đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã lên sân khấu trao Giải thưởng Vinh quang Việt Nam cho đại diện các tập thể xuất sắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng Vinh quang Việt Nam cho đại diện các tập thể.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trao giải thưởng Vinh quang Việt Nam cho đại diện các tập thể.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội trao giải thưởng tôn vinh các cá nhân có nhiều đóng góp, thành tích nổi bật.

Tất cả những tập thể, cá nhân được vinh danh đều là những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt 30 năm qua. Chính họ đã đóng góp một phần không nhỏ công sức trí tuệ của mình để hai tiếng Việt Nam được bay cao bay xa xứng tầm quốc tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng trao giải thưởng tôn vinh các cá nhân. Ảnh: Hoài Phạm

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao giải thưởng tôn vinh các cá nhân. Ảnh PV

Trong các điển hình tiên tiến được biểu dương tại chương trình “Vinh quang Việt Nam-Dấu ấn 30 năm đổi mới” có nhiều tập thể, cá nhân là anh hùng lao động. Đây là những tấm gương đầy tự hào về ý chí và trí tuệ con người Việt Nam.

Có nhiều tập thể, cá nhân đã có sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, không chỉ đưa đơn vị vượt qua khó khăn mà còn tạo ra sự phát triển vượt bậc, trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, có chỗ đứng vững vàng ở nhiều nước trong khu vực và thế giới. Đồng thời có những tập thể đã có công lao to lớn trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Có những con người không chỉ có ý chí vượt qua nghịch cảnh mà còn giúp đỡ, hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội đã làm lay động hiệu triệu trái tim để cùng chung sức làm cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống không ngừng sinh sôi, phát triển.

Ca sĩ Lan Anh – Vũ Thắng Lợi biểu diễn ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình". Ảnh: Hoài Phạm

20h50: Khán phòng Cung Văn hóa Lao Động hữu nghị Việt - Xô lắng lại trước giai điệu ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” do ca sĩ Lan Anh – Vũ Thắng Lợi thể hiện.

Lời Tổ quốc linh thiêng và da diết, tiếng Tổ quốc gọi, mỗi người con đất Việt luôn sẵn sàng tiến lên, trong gian lao lửa đạn cũng như trong xây dựng và phát triển kinh tế, hội nhập kinh tế quốc tế, để tổ quốc mãi vững bền và đi lên mạnh mẽ.

(Clip: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ 30 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2017)

20h36: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi Hoan nghênh Tổng LĐLĐVN đã có Sáng kiến tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ rất vui mừng đến dự chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng LĐLĐVN và Hội đồng bình chọn cấp Trung ương tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ vinh danh. Ảnh: Hoài Phạm

(Clip: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình Vinh quang Việt Nam)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việc tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” là dịp để ghi nhận những đóng góp to lớn của giai cấp công nhân, người lao động trên khắp mọi miền của đất nước. Cùng với 30 tập thể, cá nhân được vinh danh hôm nay, chúng ta còn có hàng vạn tấm gương tiêu biểu trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, bảo vệ cuộc sống bình yêu cho nhân dân, bảo vệ vững chắc biên cương, biển đảo của tổ quốc.
"Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương những cống hiến, đóng góp của 30 tập thể, cá nhân được tôn vinh hôm nay, cũng như tất cả cơ quan, đơn vị, cán bộ, công nhân, NLĐ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước, đang hằng ngày, hằng giờ hăng say lao động, sản xuất, chiến đấu, đóng góp chung vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ca sỹ Lan Anh  biểu diễn trong chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới".  Ảnh: Hải Nguyễn

20h25: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường: Mong 30 cá nhân, tập thể tiếp tục tỏa sáng.

Cùng với sự đổi mới, đi lên mạnh mẽ của đất nước trong suốt 30 năm đổi mới, Tổng LĐLĐVN, bên cạnh việc không ngừng nỗ lực bảo vệ lợi quyền của người lao động trên mọi lĩnh vực, còn là cơ quan luôn khuyến khích người lao động sáng tạo, lao động hăng say vì sự phát triển của chính người lao động, đồng thời góp phần quan trọng cho sự phát triển ngày càng lớn mạnh của nền kinh tế đất nước.

(Clip: Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại Lễ vinh danh)

Tại buổi lễ vinh danh các điển hình tiên tiến, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định: Đất nước có những chuyển mình, đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực có sự đóng góp của các tập thể, cá nhân trong các phong trào thi đua yêu nước, trên cơ sở sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng.

Những điển hình được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới" đều là những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường, tinh thần chủ động, sáng tạo vượt qua khó khăn, thử thách, nỗ lực cống hiến, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ngành, địa phương, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của 30 năm đổi mới đất nước.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại lễ vinh danh.  Ảnh: Hải Nguyễn

“Có thể khẳng định 30 tập thể, cá nhân được vinh danh ngày hôm nay là những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp của tập thể, cá nhân người tốt, việc tốt góp phần làm nên thành công 30 năm đổi mới đất nước chúng ta” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Tổng LĐLĐVN mong muốn Chương trình “Vinh quang Việt Nam” sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương để qua chương trình có thêm nhiều tập thể, cá nhân được vinh danh, góp phần tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội.

20h10: Những thành tựu nổi bật của 30 năm đổi mới.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay gắn với sự kiện 30 năm đất nước đổi mới. 

30 năm trước, Đại hội lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành một quyết định mang bước ngoặt lịch sử. Sau hơn 30 năm nhìn lại, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng đã khẳng định: Ba mươi năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

(Video: Thành tựu đất nước sau 30 năm Đổi mới)

Đổi mới mang tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Trong quá trình đó, Đảng, Nhà nước nói chung và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói riêng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến người lao động, động viên, khuyến khích những tấm gương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nói chung cũng như những tấm gương được Giải thưởng Vinh quang Việt Nam 2017.

Ngay trong chiều 20.5, tại văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt động viên, biểu dương và có thư khen ngợi các tập thể, cá nhân.

Tổng Bí thư vui mừng và bày tỏ sự cảm ơn tới những “chứng nhân của 30 năm đổi mới”. Công cuộc đổi mới của đất nước có rất nhiều thành tựu, kinh nghiệm để từ chỗ là một nước nghèo, thu nhập thấp, chúng ta đã trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Có được thành tựu này có công không nhỏ của các cá nhân, tập thể được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam, cũng như mỗi người dân Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc.
20h05: Những ca từ ngợi ca quê hương đất nước đã mở đầu cho chương trình truyền hình trực tiếp Vinh quang Việt Nam với chủ đề: “Dấu ấn 30 năm đổi mới”.

Các nghệ sĩ cùng nhóm múa trình diễn ca khúc "Vinh quang Việt Nam", một sáng tác của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn, để mở đầu chương trình đã mang lại những cảm xúc đặc biệt, đầy xúc động cho khán giả tại hội trường Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) nói chung và 30 tập thể, cá nhân sẽ được tôn vinh trong chương trình nói riêng.

Lời ca hiệu triệu của ca khúc “Vinh quang Việt Nam” như thúc giục mỗi người tiếp tục cống hiến, hăng say lao động hơn nữa.

Nghệ sĩ cùng nhóm múa trình diễn ca khúc "Vinh quang Việt Nam" của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn.  Ảnh: Cao Nguyên

20h: Buổi lễ vinh danh các cá nhân, tập thể chính thức bắt đầu.

Chương trình vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Đến dự chương trình còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía Tổng LĐLĐVN có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN và các Phó Chủ tịch: Mai Đức Chính, Trần Văn Thuật, Trần Văn Lý, Nguyễn Thị Thu Hồng tới dự và trực tiếp chỉ đạo buổi lễ.

Đặc biệt chương trình còn sự có mặt của 30 tấm gương được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay. Họ là những dấu ấn cụ thể, miệt mài lao động sản xuất để đưa đất nước đến đài vinh quang.

Quảng cảnh lễ vinh danh
Hội trường chật kín khán giả.

19h50: Đến thời điểm này, phía bên trong hội trường đã gần kín chỗ. Phía ngoài lượng khách vẫn đến khá đông.

19h40: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bước vào hội trường. Đón tiếp Thủ tướng có đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

19h15: Khi đang đứng đợi người nhà, đồng đội để chuẩn bị được dự buổi lễ vinh danh, đại tá Lê Hồng Thắng - trưởng phòng cảnh sát điều tra trật tự xã hội (Công an TP.Hải Phòng) cho biết: "Tôi rất vinh dự và tự hào. Là một chiến sĩ công an đã triệt phá khá nhiều vụ án, đối mặt với nhiều tội phạm chưa hề run, chưa hề sợ, nhưng chuẩn bị bước vào lễ vinh danh lần này, tôi khá hồi hộp, phấn khởi và xúc động. Đây là một vinh dự trong đời tôi. Phần thưởng này không chỉ dành cho riêng tôi mà cả tập thể, gia đình, bạn bè tôi nữa".

Đại tá Lê Hồng Thắng

19h: Cửa ra vào Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô gần như chật nêm người chờ tới lượt vào hội trường. Trao đổi nhanh với PV Lao Động, chị Nguyễn Khánh Linh, cán bộ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng, háo hức khi được tham dự chương trình này.

Chị Nguyễn Khánh Linh, cán bộ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội)

“Tôi được Trung tâm Y tế cử đi, bản thân tôi đã biết nhiều về chương trình này qua tìm hiểu trên báo chí. Tôi rất cảm thấy mình rất vinh dự khi có mặt ở đây, tham dự chương trình ý nghĩa này. "Vinh quang Việt Nam" đã góp phần cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất trong các tầng lớp nhân dân. Ai ai cũng có thể cảm phục và học tập bản lĩnh, ý chí mãnh liệt của con người Việt Nam được bộc lộ rõ nét ở những cá nhân được tôn vinh. Vì vậy, đây là một chương trình rất ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh đất nước ta đang đổi mới mạnh mẽ.” – chị Linh chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Thòn- Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời (An Giang)- một trong những cá nhân được vinh danh có mặt tại cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô từ khá sớm. Tập đoàn Lộc Trời hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chia sẻ với phóng viên, ông Thòn bày tỏ niềm vui sướng, tự hào trong không khí trang trọng của buổi lễ tôn vinh, nhưng ông cũng bồi hồi xúc động nhớ lại giai đoạn cũ với bao nhiêu khó khăn, gian khổ.

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Tập đoàn Lộc Trời (An Giang).

“Giai đoạn khó khăn nhất của nông nghiệp Việt Nam là thời kỳ mình tự trói buộc mình trong các quan hệ sản xuất, làm động lực kinh tế bị triệt tiêu, trong khi hoàn toàn có khả năng để phát triển, bằng chứng là sau đó, không những không còn đói mà còn dư thừa ăn, xuất khẩu. Mỗi lần khi nhận được thành quả, tôi lại nhớ công lao của bao nhiêu người đã đóng góp, hỗ trợ để có được thành quả hôm nay của xã hội, của riêng đơn vị mình. Đó là cảm xúc chung vui buồn lẫn lộn và nhớ tới chuyện cũ nhưng đồng thời cũng mang lại cho mình tự hào, năng lượng để nâng khát vọng mình lên, cảm xúc của mình lên để tiếp tục cống hiến”.

Theo ông Thòn, sự kiện này diễn ra sau khi Nghị quyết TƯ 5 được ban hành, sau khi diễn ra cuộc gặp mặt của Thủ tướng với doanh nghiệp. "Các sự kiện liên tiếp như vậy khiến tôi có cảm xúc dâng trào, hướng tới những sự thay đổi trong thời gian tới để phát huy thành quả vừa qua - giống như một cái đà để thúc đẩy thời kỳ mới. Làm DN ở thời điểm này hết sức thuận lợi, triển vọng cảm xúc và đầy năng lượng”- ông Thòn vui mừng nói.

18h30: Ghi nhận của PV tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô, bắt đầu từ 18h30, không khí tại đây bắt đầu nóng dần, số lượng khách mời đến ngày càng đông. Phía bên ngoài Cung, lực lượng Công an được huy động để bảo vệ, hướng dẫn phân làn giao thông. Nhiều tập thể đã có mặt từ rất sớm để đón nhận thành tích ý nghĩa này.
Trước giờ khai mạc lễ vinh danh. Ảnh PV

---------------

Vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1.5.2004, từ sáng kiến của Báo Lao Động, chương trình “Vinh quang Việt Nam” chính thức ra mắt và trở thành sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội thu hút sự theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân cả nước.

Trải qua 13 mùa tổ chức, chương trình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư và Tổng LĐLĐVN, cùng sự phối hợp của Đài Truyền hình Việt Nam..., để khẳng định là một điểm sáng trong công tác tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, cổ vũ phong trào lao động sản xuất trên khắp cả nước.

13 năm qua, tổng cộng đã có 209 cá nhân, tập thể được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam”. Họ đến từ khắp mọi miền Tổ quốc, có thể là anh công nhân, chị nông dân, em học sinh mới chỉ 13-14 tuổi. Hay những giáo sư đầu ngành, các tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc, là tấm gương của sự quả cảm, cần cù lao động và có nhiều sáng tạo trong công việc của mình.

Mỗi mùa “Vinh quang Việt Nam” đã chứng minh, người tạo nên vinh quang có thể là bất kỳ ai và người tiếp nối vinh quang không phụ thuộc lứa tuổi, thành phần xuất thân. “Mẫu số chung” của những con người bồi đắp nên “Vinh quang Việt Nam” chính là ý chí quyết tâm, sự dũng cảm lao vào công việc, nỗ lực phấn đấu hết mình.

Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” năm nay có rất nhiều điểm mới so với những lần tổ chức trước đó. Một hội đồng bình chọn cấp Trung ương được thành lập để xem xét lựa chọn các tập thể, cá nhân xứng đáng. Đây cũng là năm đầu tiên Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có buổi gặp mặt các cá nhân, tập thể được vinh danh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam phát biểu chỉ đạo chương trình và trực tiếp trao những phần thưởng cao quý vinh danh 30 tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước. 

“Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” cũng được xem là dấu mốc đặc biệt, để tôn vinh những tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng là dịp kêu gọi nhân dân, công nhân lao động trên cả nước tiếp tục chung tay, có nhiều đóng góp hơn nữa để cùng dựng xây nước nhà.