Trước đó, như báo Lao Động đã thông tin, sau khi học xong đại học, chị Nguyễn Thị Q (23 tuổi, ở thôn An Đông, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đến UBND xã xin xác nhận sơ yếu lý lịch xin việc thì được ông Phó chủ tịch xã này bút phê dòng chữ “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”.

Sau đó, anh trai chị Q là Nguyễn Danh Cường (27 tuổi) đã đăng dòng trạng thái trên Facebook cá nhân của mình với nội dung: "Tôi xin hỏi mọi người. Do đợt này xã làm đường nhưng mức đóng quá cao nên bố mẹ tôi không đủ khả năng để đóng tiền. Nay em tôi học xong đại học muốn đi xin việc làm, mà xuống xã làm hồ sơ. Các chú ở dưới xã ghi như thế này đã đúng chưa”, kèm theo bức ảnh chụp bút phê của Phó Chủ tịch xã An Bình Trương Phúc Thực.

Vụ việc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, đa số các bình luận tỏ ra bức xúc và phê phán cách làm cứng nhắc, cửa quyền của ông Phó Chủ tịch xã An Bình.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, nội dung mà lãnh đạo xã An Bình ghi lên phần xác nhận của địa phương trên lý lịch cá nhân công dân là không đúng quy định. Tỉnh đã giao cho huyện Nam Sách trực tiếp phối hợp với xã mời công dân lên để tổ chức khai và xác nhận lại lý lịch cho công dân theo đúng thẩm quyền.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo huyện Nam Sách cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Nam Sách đã yêu cầu xã An Bình mời công dân lên trụ sở để khai và xác nhận lại lý lịch theo quy định. Bên cạnh đó, sẽ kiểm tra, xử lý nếu phát hiện có tính cá nhân và xử lý theo quy định.