Từ ngày 12.2 đến nay, số người đổ về nhà anh Trần Văn Điệp rất đông, có ngày đến gần 1.000 lượt khách xem cá lạ. Ai cũng muốn tận mắt xem con cá “có một không hai” trên vùng đất Đồng Tháp Mười này, bởi vùng này từ xưa đến nay cá có trọng lượng 5-7 kg đã hiếm, nay xuất hiện cá “khủng” có chiều dài gần 2 mét, nặng khoảng 130 kg là điều rất lạ.

Anh Trần Văn Điệp kể, trước đây, người dân địa phương phát hiện có cá lớn nổi trên kênh số 07 trước cửa nhà anh nhưng không biết cá gì. Anh theo dõi và bàn bạc với 3 anh chị em trong gia đình, lập kế hoạch bắt cá.

Sau đó, họ dùng lưới loại lớn chặn 2 đầu đoạn kênh để vây bắt. Ngày 11.2, khi phát hiện vị trí cá “khủng”, họ triển khai vây bắt cá nhưng không hiệu quả vì con kênh khá rộng, có nhiều lục bình, cá rất khôn, không vào lưới. Phải đến ngày hôm sau (12.2), con cá này mới sa vào lưới.

Cảnh bắt cá.

Xác định đây là cá hải tượng có giá trị nên anh Điệp cùng mọi người thống nhất đưa cá vào nuôi dưỡng trong ao nhỏ trước nhà để rao bán. Mỗi ngày, các nông dân này mua vài kg cá con cho cá hải tượng ăn; đồng thời dùng lưới B40 rào chắn xung quanh, dùng ngọn nước phun vào ao cho cá không bị ngộp.

Các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã đến khảo sát và cho biết, đây là cá hải tượng - một loại cá ngoại lai chủ yếu phục vụ nuôi cảnh. Loài cá này không được thả ra tự nhiên vì nó ăn tạp và có thể ăn thịt các loài cá nội địa.

Ông Nguyễn Văn Lãnh - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước- cho biết: Chính quyền và ngành chức năng địa phương đã cử lực lượng đến giữ gìn an ninh trật tự trong những ngày có đông người đến xem cá. Hiện nay, xã phối hợp với ấp, các đoàn thể động viên gia đình anh Điệp có cách giải quyết sớm, nếu được giá thì bán sớm để không ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Gần đây, có nhiều tin đồn là cá hải tượng do một người dân khác phóng sinh đi lạc vào vùng Đồng Tháp Mười. Tin đồn thêm rằng, khi xem cá này rất may mắn nên có không ít người dân các tỉnh lân cận tìm đến làm cho sinh hoạt của gia đình anh Điệp bị xáo trộn. Anh phải trực chăm sóc cá, giải thích, trả lời hàng trăm câu hỏi thắc mắc của người xem.

Những ngày qua, đã có nhiều người đến đặt mua cá hải tượng với giá 350 triệu đồng, nhưng các chủ sở hữu cá đưa ra mức giá 450 triệu đồng mới  đồng ý bán.

Con cá đang bơi trong ao.