Nhận tiền đền bù để sắm ngư lưới cụ ra khơi
Trở lại vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố cá chết, những ngư dân nhiều lần xuất hiện trên Báo Lao Động kể về những khó khăn do tàu thuyền phải nằm bờ, nay đã có chút phấn khởi vì đã nhận được tiền đền bù. Ông Trần Khánh, xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, gia đình ông nhận được 45 triệu đồng tiền đền bù thiệt hại, số tiền này ông chi trả chi phí sinh hoạt trong gia đình và mua 600 tay lưới với giá 18 triệu đồng. Ông Khánh chỉ vào đống lưới mới tinh, nói rằng đã chuẩn bị sẵn sàng cho vụ cá tới đây.
Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, tính đến ngày 11.11 đã chi trả đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển cho người dân 26/29 xã, thị trấn ven biển, với tổng số tiền 214 tỉ đồng. Thừa Thiên-Huế là địa phương có tiến độ chi trả tiền đền bù cho người dân nhanh hơn các địa phương khác. Chúng tôi gặp những người dân đã nhận tiền đền bù, phần lớn số tiền này đã được người dân sử dụng vào mục đích chi trả cho cuộc sống, phần còn lại được đầu tư vào mua sắm ngư lưới cụ hoặc nâng cấp tàu thuyền.
Cũng chung tâm trạng với ngư dân Trần Khánh, ngư dân Dương Văn Tấn xóm Quang Trung (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã nhận được hơn 30 triệu đồng tiền bồi thường sự cố môi trường biển. Anh Tấn đã dùng một phần số tiền đó chi phí trang trải sinh hoạt gia đình và mua ngư lưới cụ đánh cá. Ông Lê Minh Đạo - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, tính đến ngày 10.11, tại tỉnh Hà Tĩnh đã có các xã Thịnh Lộc, Thạch Mỹ của huyện Lộc Hà, Cẩm Hà, Cẩm Trung của huyện Cẩm Xuyên; Kỳ Hưng, Kỳ Liên, Kỳ Hà của thị xã Kỳ Anh; Thạch Hội, thị trấn Thạch Hà của huyện Thạch Hà, Kỳ Xuân của huyện Kỳ Anh thực hiện chi trả bồi thường sự cố môi trường biển cho các đối tượng bị thiệt hại.
Toàn tỉnh Hà Tĩnh đã chi trả 56 tỉ đồng/159 tỉ đồng đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt. Hiện tiếp tục công khai danh sách đã phê duyệt và thực hiện chi trả theo quy định. Trước đó, ngày 30.10, tỉnh Hà Tĩnh lần đầu tiên thực hiện chi trả bồi thường sự cố môi trường biển tại thôn Quang Trung xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) với số tiền gần 1,5 tỉ đồng.
Chậm chi trả vì một số đối tượng chưa xác định rõ
Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết, dự kiến việc chi trả đền bù đợt 1 tại Thừa Thiên – Huế sẽ hoàn thành vào những ngày đầu tháng 11. “Tuy nhiên, ở Phong Hải, Điền Hải có những trường hợp nuôi trồng bị thiệt hại nhưng chưa được xác định rõ ràng nên phải ngưng chi trả đền bù để đánh giá, chi trả chính xác cho người dân”, ông Đức thông tin.

Cách đây 2 ngày (9.11), tỉnh Quảng Bình cũng đã tiến hành đền bù cho người dân xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn. Đây là hai địa phương đầu tiên ở tỉnh này được nhận tiền đền bù. Đợt này, người dân bị thiệt hại do sự cố cá chết sẽ được nhận 50% số tiền đền bù. Dự kiến việc đền bù cho người dân ở tỉnh Quảng Bình sẽ được hoàn thành chậm nhất vào cuối tháng 11.2016.

 Người dân xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh nhận tiền bồi thường sự cố môi trường biển. Ảnh: Trần Tuấn.
Tại tỉnh Quảng Trị, vào ngày 10 và 11.11, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mới ký quyết định số 2869 và 2878 về việc tạm cấp kinh phí cho các địa phương thực hiện bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển xảy ra tại các huyện ven biển của tỉnh. Theo đó, từ nguồn kinh phí do Trung ương hỗ trợ, UBND tỉnh Quảng Trị phân bổ cho huyện Vĩnh Linh hơn 33 tỉ đồng; huyện Gio Linh hơn 81,4 tỉ đồng; huyện Hải Lăng hơn 31,6 tỉ đồng; huyện Triệu Phong hơn 56,7 tỉ đồng. Ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch huyện Vĩnh Linh cho biết, khi nhận được tiền huyện sẽ triển khai ngay việc đền bù cho người dân. Theo ông Hùng, việc tỉnh Quảng Trị chỉ mới tạm cấp kinh phí đền bù, là vì còn một số đối tượng chưa xác định rõ. “Những tàu thuyền bị thiệt hại đã kê khai chính xác rồi, thì được nhận tiền đền bù, còn đối tượng chẳng hạn như nghề dịch vụ chưa kê khai chính xác thì còn để lại đấy. Bao giờ kê khai hợp lý, không ai khiếu nại gì thì sẽ tổ chức đền bù” - ông Hùng nói.