Hiện nay, rãnh thấp ở phía Bắc có vị trí ở khoảng 20-23o vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa, hội tụ gió trên cao vẫn còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ.
Do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén bởi áp cao lục địa, sáng 12.5 ở vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi có mưa rất to như Chợ Rã (Bắc Cạn): 39mm, Nguyên Bình, Trùng Khánh (Cao Bằng): 72mm, Thất Khê (Lạng Sơn): 44mm…
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa từ phía Bắc và hội tụ gió trên cao, ngày hôm nay (12.5) các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá.
Cảnh báo: Trong các ngày 14-15.5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá, gió giật mạnh.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo có trục 6-9 độ vĩ Bắc, nên trong 3-5 ngày tới, Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá. Vì vậy, thời tiết không mấy thuận lợi cho du lịch. Ban đọc có thể tham khảo dự báo thời tiết để sắp xếp kỳ  nghỉ cuối tuần phù hợp
Dự báo thời tiết những ngày cuối tuần:
Phía Tây Bắc Bộ
Ngày 13.5, mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.
Ngày 14-15.5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa
Ngày 13.5, mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.
Ngày 14-15.5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2, cấp 3. Đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế
Ngày 13-14, mây thay đổi. Đêm và sáng sớm ngày 13 có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa vài nơi. Gió đông nam cấp 2, cấp 3.
Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận
Từ ngày 13-15.5, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc chiều tối ngày 15.5 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông cấp 2-3.
Tây Nguyên
Ngày 13-14.5, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông ở phía nam khu vực. Gió đông cấp 2, cấp 3.
Từ ngày 15-17.5, nhiều mây, có mưa rào và dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3. Đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Nam Bộ
Ngày 13-14.5, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông cấp 2, cấp 3. Đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Từ ngày 15-17.5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông. Gió tây nam cấp 2, cấp 3. Đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.
Khu vực Hà Nội
Ngày 13.5: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.
Ngày 14-15.5, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam đến đông cấp 2, cấp 3. Đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Tin bài nóng