Vừa đi vừa tranh thủ ôn bài!

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ 6h20, các phụ huynh đã đưa con đến các điểm thi. Tại điểm thi Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), nhiều thí sinh vừa đi vào điểm thi vừa cầm tài liệu tranh thủ ôn lại kiến thức. 
Nhiều thí sinh cho biết, dù chuẩn bị ôn thi rất kỹ, học thêm rất nhiều nhưng vẫn thấy lo lắng không biết đề thi môn Ngữ văn thế nào.
Các phụ huynh tỏ rõ sự lo lắng, hồi hộp, gương mặt đau đáu dõi theo con em mình. Chị Nguyễn Hồng Minh (công tác tại Trường Tiểu học Láng Thượng) chia sẻ: "Tôi rất lo lắng cho con. Cháu đã rất cố gắng, tối qua cả hai mẹ con hơn 1 giờ sáng mới ngủ, thế mà 3 giờ đã thấy cháu dậy ôn bài vì lo quá không ngủ được".
Cuộc đua vào lớp 10 trở nên căng thẳng, vì chỉ khoảng 70% thí sinh dự thi có cơ hội vào học tại các trường THPT công lập. Nhiều trường THPT ở Hà Nội có đầu vào còn khó hơn thi đại học, với tỉ lệ chọi rất cao.

Ngay từ 6h20, phụ huynh hối hả đưa con đến điểm thi ở Trường THPT Kim Kiên.
Khi con đã bước vào phòng thi, các ông bố tìm nơi có thể quan sát vào sân trường, dõi theo con mình.

Tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), học sinh và phụ huynh đã tập trung tại điểm thi từ rất sớm. Nhiều học sinh tranh thủ kiểm tra lại giấy tờ, số báo danh, phòng thi của mình. Đúng 6h30, toàn thể học sinh tập trung trước cờ, thực hiện nghi thức chào cờ, kiểm tra quân số. Hàng trăm phụ huynh đứng phía bên ngoài hồi hộp, theo dõi từng phút trong trường thi. 

Thí sinh ở điểm thi THCS Nghĩa Tân tranh thủ ôn lại bài.
Sự lo lắng, hồi hộp thể hiện rõ trên gương mặt các sĩ tử.
Tại điểm thi THCS Nghĩa Tân có 20 phòng thi. Các thí sinh chú ý nghe phổ biến lại quy chế trước khi vào phòng thi.
Và cẩn thận xem lại phòng thi, số báo danh của mình.
Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa), phụ huynh hồi hộp ngóng theo con đang làm thủ tục thi phía trong. 

Còn tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ), ngay từ 6h sáng phụ huynh đã đưa con đến điểm thi. Dù con đã vào phòng thi nhưng nhiều ông bố bà mẹ vẫn đứng chờ, cố gắng nhìn qua cánh cửa dõi theo con. Dù rất tin vào năng lực của con em mình, nhưng nỗi lo lắng luôn thường trực trên gương mặt các bậc phụ huynh. 

Chị Hồng, sau khi con đã vào điểm thi Trường THPT Chu Văn An, quay sang chia sẻ với các phụ huynh khác: “Thường ngày, con tôi phải tự túc đi học. Tuy nhiên, vì đây là kỳ thi quan trọng, sợ con ngủ quên nên vợ chồng tôi thay nhau thức để canh giờ”.

Phụ huynh tranh thủ dặn dò, ôn kiến thức cùng con tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An
Ai cũng chung tâm trạng lo lắng...
Hôm nay là thứ sáu, nhiều phụ huynh xin nghỉ làm để túc trực, chờ đợi con phía ngoài cổng trường. 
Các thí sinh vội vã bước vào điểm thi Trường THPT Chu Văn An. Đây là ngôi trường có tỉ lệ chọi rất cao ở Hà Nội, năm 2016, điểm chuẩn là 55,5. Điểm xét tuyển sẽ là điểm THCS cộng với điểm thi (nhân hệ số 2) và điểm cộng thêm.

Chia sẻ với PV Lao Động, ông Nguyễn Đức Tiến – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội - cho biết: "Tại các điểm thi trên địa bàn TP, Thành đoàn Hà Nội đã hỗ trợ nước uống miễn phí, bàn ghế ở các cổng trường để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Hiện tại, chúng tôi tập trung phục vụ công tác trật tự, thắt chặt an ninh. Qua quan sát, tôi thấy các sĩ tử chấp hành nghiêm chỉnh quy chế thi, trang phục lịch sự, nhã nhặn, chỉnh tề".

Nhiều thí sinh đi muộn, quên giấy tờ

Chia sẻ với PV Lao Động, chị Hà (ở quận Ba Đình, Hà Nội), một nhân viên công sở tại Cầu Giấy, cho hay: "Hôm nay, tôi xin nghỉ buổi sáng để đưa con đi thi. Con thi mà bố mẹ lo lắng. Được cái tinh thần của cháu nhà tôi cũng thoải mái, tự tin nên phụ huynh cũng an tâm phần nào". Chị Hà cũng cho biết, may mắn hôm nay cung đường đi không bị tắc, nên đưa con đến điểm thi sớm.

Dù sáng 8.6, các thí sinh đã tập trung để nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế, nhưng hôm nay rất nhiều thí sinh quên giấy tờ. Phụ huynh phải hối hả quay về nhà lấy cho con.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, tại điểm THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy), một số thí sinh đi muộn và quên giấy báo dự thi. Tại điểm THPT Kim Liên, trong khi các thí sinh khác đã vào phòng thi, phía ngoài cổng vẫn lác đác một vài thí sinh đến muộn, gương mặt thiếu ngủ mệt mỏi.

Thí sinh hối hả vào điểm thi ở Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam.
 
Nhiều thí sinh đến điểm thi muộn.
Một số thí sinh tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa) quên giấy báo dự thi, đành đứng ngoài cổng chờ cha mẹ mang đến. 
Ông bố cấp tốc mang giấy tờ đến cho con.
Ở điểm thi THPT Kim Liên cũng có nhiều thí sinh đến muộn. Những phụ huynh đưa con đến muộn trần tình vì không nắm rõ thời gian thi: "Tôi nghe nói 8h mới thi nên 7h30 đến là đã sớm hơn 30 phút rồi. Nào ngờ...". Thực tế, 6h30 các thí sinh đã phải tập trung ở điểm thi để làm các thủ tục.
Tại điểm thi THPT Kim Liên: 7h47, phụ huynh tha thiết nhờ bảo vệ mang giấy tờ cho thí sinh

Phụ huynh nhờ lực lượng an ninh mang giấy báo dự thi vào cho con mình.
Phụ huynh có con thi ở điểm Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam trình bày với lực lượng bảo vệ nhờ chuyển giấy báo dự thi vào cho con.
An ninh được bảo vệ nghiêm ngặt.
Dù đã được thông báo thí sinh phải ăn mặc trang phục nghiêm túc, nhưng có thí sinh vẫn mặc quần soóc đến thi. Trong ảnh: Một phụ huynh phải mang quần đến để cho con thay.
Gương mặt lo lắng của thí sinh khi đứng chờ cha mẹ mang giấy tờ đến.

Đến 7h55, thời điểm phát đề thi, tình hình tại các điểm thi ổn định. Trường thi yên ắng, lặng lẽ như tờ.

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, sau khi hồi chuông thông báo bắt đầu thi, nhiều phụ huynh di chuyển khỏi khu vực cổng trường. Có phụ huynh ngồi đọc sách chờ con thi xong. Trong ảnh: Chị Đặng Thị Huyền ở Đông Ngạc đọc sách chờ con, chị cho biết không có cảm giác hồi hộp vì không đè nặng vấn đề thi đỗ hay trượt. Do không muốn con tan thi phải đợi lâu nên ngồi chờ tại điểm thi