3 ngư dân thoát chết thần kỳ
Sáng 4.11, 3 trong số 4 ngư dân bị sóng đánh trôi ra biển xảy ra vào chiều 3.11 tại khu neo đậu Đông Tác (thuộc phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa) đã thoát chết thần kỳ sau hơn 9 giờ đánh vật với biển dữ trong đêm 3.11. Còn ngư dân Nguyễn Văn Thảo (SN 1993, phường 6, TP. Tuy Hòa) vẫn còn mất tích.
3 ngư dân may mắn thoát chết là Nguyễn Văn Tâm (SN 1967, trú phường 6, TP. Tuy Hòa), Nguyễn Văn Nhật (SN 1993, con trai ông Tâm) và Trần Tấn Sang (SN 1996, cháu ông Tâm).
Trước đó, khoảng 13h ngày 3.11, trong lúc di chuyển cảng cá phường 6 qua khu neo đậu Đông Tác (thuộc phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa) để tránh dòng lũ, tàu cá PY 90151 TS của ông Trần Văn Tâm (trú phường 6) bị lũ mạnh đẩy thẳng ra biển. Tiếp đó, tàu mắc cạn rồi bị sóng lớn đánh chìm tại cửa biển Đà Rằng. Lúc này trên tàu có 4 người.
Ông Tâm kể: “Lúc đó, sóng lớn đánh chìm tàu rất nhanh. Chỉ trong vòng 5 phút, cả 4 người bị cuốn phăng ra biển”. 4 người chỉ kịp bám vào mấy mảnh gỗ và can nhựa làm phao. Thấy Thảo kiệt sức vì bị chuột rút và nói “chắc chết thôi chú”, ông Tâm trấn an: “Cố gắng đi con, ráng đi con, con đừng hoang mang, hoang mang là chết, không thể sống được”.
Lúc này, may thay, một cây tre chừng 2m trôi đến. Cả 4 cùng chồm đến chộp lấy. Thế nhưng, chỉ vài phút sau, cả 4 người đều bị sóng đánh tung ra xa nhau. Thế là, mỗi người tự cầm lấy một can nhựa chống chọi với sóng dữ.
“Khủng khiếp lắm, sóng nhồi lên, nhấn xuống 4 lần là không ai còn sức lực gì nữa” - ông Tâm kể và cho hay cả 4 lần ông tìm cách bơi đến gần Thảo để động viên tinh thần nhưng không thể tiếp cận được. Đến 23h khuya 3.11, ông Tâm, con và cháu may mắn được sóng đánh dạt vào bờ đá thoát nạn còn Thảo vẫn mất tích. Ông Phan Thuẫn - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 không giấu được niềm vui khi biết 3 người sống sót trở về đồng thời báo cáo đến cơ quan chức năng hỗ trợ gia đình người lâm nạn, tiếp tục tìm kiếm tông tích ngư dân còn ngoài biển...”. Ông Trần Ngọc Nhạn - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết, tàu cá của ngư dân Tâm có bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67. “Chúng tôi vừa liên lạc với bên bảo hiểm đề nghị kiểm tra, lập hồ sơ thiệt hại để thực hiện chi trả bảo hiểm theo quy định cho ngư dân. Còn về vấn đề nhân đạo, chia sẻ mất mát với ngư dân, tôi sẽ xem xét tham mưu đề xuất với cấp trên” - ông Nhạn cho hay.
Nhiều nơi vẫn ngập chìm trong nước
Ngày 4.11, đoàn công tác UBND tỉnh Phú Yên do ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã kiểm tra tình hình thiệt hại sau lũ. Tại trung tâm huyện Đồng Xuân, mực nước đã xuống hơn 2m. Tuy vậy, nhiều tuyến đường liên thôn vẫn bị chia cắt, người dân phải đi lại bằng thuyền. Nhiều nơi bị mất điện do trụ và đường dây điện bị lũ cuốn phăng. Các vùng trũng thấp thuộc lưu vực sông Kỳ Lộ vẫn còn ngập nước, đã có gần 1.700 ngôi nhà trên địa bàn huyện bị ngập nước từ 1m trở lên.
Tại xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân), ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Chúng tôi đã di dời 600 hộ đến các nhà cao tầng, và các trường học, lương thực thực phẩm được cung ứng đầy đủ”.
Căn nhà của ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969, khu phố Long An, thị trấn La Hai) bị sập hoàn toàn. Đứng thẫn thờ trên nền nhà bị lũ xới tung, ông Hải buồn bã: “Lần đầu tiên trong đời tôi thấy nước lũ kinh hoàng như vậy. Dân cư ở đây chịu không nổi”. Nếu không có lũ dữ, hôm nay (5.11), gia đình ông Hải tổ chức đám cưới cho con trai nhưng “2/11 nhà bị sập, tôi vẫn phải ráng dọn để tổ chức hôn lễ vì đã gửi thiệp và hẹn hứa với gia đình nhà gái cả rồi”.
Trước nhà ông Hải, chiếc xe khách Lữ Gia (hơn 40 chỗ ngồi) bị lũ “nuốt” gần cầu La Hai vào ngày 3.11 đã được cứu hộ. “Ngày 3.11, khi xe khách vừa đến cầu La Hai thì lũ xuống nhấn chìm, hàng chục du khách phải nháo nhào chạy thoát thân” - chị Nguyễn Thị Dung (trú khu phố Long An, thị trấn La Hai) cho hay.

Còn tại khu phố biển An Thạnh (phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu), ròng rã từ 15h ngày 3.11 đến nay, em Phan Nguyên Thi (SN 2001) thất thần, đi như người mất hồn bên vịnh biển Gành Đỏ với hy vọng sẽ tìm thấy thi thể người cha mình là anh Phan Sơn (45 tuổi)… Thống kê ban đầu của thị xã Sông Cầu, đã có 9 ngôi nhà bị sập, hư hỏng; 3 phương tiện tàu thuyền bị chìm... Tại xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu), hàng trăm hộ nuôi tôm hùm chết vì bị nước ngọt xâm nhập.

Chiều 4.11, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên cho biết, mực nước, lưu lượng về các hồ chứa thủy điện lúc 13h ngày 4.11: Hồ thủy điện sông Ba Hạ xả lũ với lưu lượng 3.560m3/s. Hồ thủy điện Krông H’năng xả 562m3/s; Hồ thủy điện Sông Hinh xả 1.500m3/s. Ban chỉ huy PCTT-TKCN tổ chức trực 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.
Chiều 4.11 - ông Lê Minh Trung - Phó GĐ Cty điện lực Phú Yên cho biết đơn vị đã kiểm tra, xử lý và đóng điện khôi phục 70% khu vực bị mất điện. Theo thống kê, toàn tỉnh còn 42 xã bị ảnh hưởng bởi lụt bão với 490 trạm biến áp phân phối bị mất điện.