Sáng 30.6, trao đổi với PV Báo Lao Động qua điện thoại, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - cho biết ông và đoàn công tác đang ở Yên Bái để tiếp tục làm rõ các thông tin về khối tài sảng “khủng” của Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TNMT) tỉnh này. "Chúng tôi sẽ làm rõ và công khai, minh bạch" - ông Đạt nói.

Về thông tin gia đình ông Phạm Sỹ Quý - GĐ Sở TNMT vay khoảng 20 tỷ đồng từ ngân hàng đề xây biệt thự, ông Đạt cho biết, Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ yêu cầu giải trình. “Nguồn gốc tài sản họ (gia đình ông Quý) giải trình như thế nào phải có cơ sở, vay ngân hàng cũng phải có cơ sở, thuộc trách nhiệm phải giải trình” - ông Đạt khẳng định.

Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt. Ảnh: Baogiaothong

Cũng trong sáng cùng ngày, trao đổi với PV Báo Lao Động, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái từ chối bình luận thêm về câu chuyện này, ông cho biết, tất cả hãy cùng chờ kết luận thanh tra.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, ông Phạm Sỹ Quý cho biết, khu đất rộng hơn 13.000 m2 có giá trị khoảng hơn 600 triệu đồng (vào năm 2014) thuộc về bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông. Ông Quý thông tin việc chuyển đổi đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản là đúng quy trình. Sau khi mua mảnh đất trên ông cùng gia đình và bạn bè đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các công trình như biệt thự, cầu treo, nhà thờ, tiểu cảnh, vườn hoa công nghệ cao và các hạng mục khác.

Chia sẻ thêm về quá trình phấn đấu, ông Phạm Sỹ Quý cho hay từ thời trẻ ông đã làm đủ thứ nghề như buôn chổi đót, lá chít từ Yên Bái xuống Hà Nội tới việc ủ men nấu rượu, làm bánh kẹo, mở xưởng đóng giày...

Thông tin này sau đó khiến dư luận dấy lên nghi ngại, ông Quý căn cứ vào đâu để có thể vay một khoản tiền lớn như vậy? Thậm chí đã có người tính toán, với khoản vay 20 tỷ đồng, gia đình ông Quý phải trả lãi trung bình 116 triệu đồng/tháng.