Theo đó, vào khoảng 22h ngày 12.10, Công an huyện Thái Thụy phối hợp với Công an xã Thái Học phát hiện hai xe ô tô chở theo hơn 100 hài cốt người đang tập kết định chôn trộm ở gồ Thìn, địa bàn giáp ranh hai xã tại Thái Học và Thái Thịnh và bắt giữ lại.

Xe ô tô thứ nhất mang BKS 29C - 815.17 do lái xe Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) và phụ xe là Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) trên xe chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người. Xe ô tô thứ hai mang BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh (Phúc) và phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) trên xe chở 56 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người.

Xe ô tô chở hài cốt về chôn trộm tại huyện Thái Thuỵ bị bắt giữ . Ảnh: Báo Thái Bình 

Điều đáng nói là, trước khi bắt quả tang hai xe này chở hài cốt người định chon trộm như nói trên, thì tại khu vực này đã nhiều lần xảy ra tình trạng các đối tượng chở hài cốt người đến đây mai táng trộm, nên đã tổ chức mật phục và bắt quả tang.

Theo các đối tượng khai nhận: Vào ngày 21.9, các đối tượng đã đưa 118 tiểu sành có chứa hài cốt người về chôn cất tại nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy. Đến ngày 24.9 các đối tượng này tiếp tục đưa 116 tiểu sành có chứa hài cốt người về chôn cất tại khu vực nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng.

Theo các đối tượng này cho biết: Số hài cốt nói trên được vận chuyển từ phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tổng số hài cốt được vận chuyển và chôn trộm lên đến 349 bộ và khi chôn cất không thông báo với chính quyền địa phương.

Được biết, số hài cốt trên được một Cty ký hợp đồng với ông Lê Trung T (SN 1976, trú tại Vũ Trọng Phụng, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) để di dời mồ mả, hài cốt. Sau đó, ông T lại thuê Trần Viết Ðoài, Ðỗ Minh Tuân trực tiếp thu gom số hài cốt đã tìm kiếm được cho vào tiểu sành và liên hệ với ông Lê Văn Hóa (SN 1958, trú tại thôn Phú Uyên, xã Thái Tân, huyện Thái Thụy) làm nghề bốc mộ để tìm địa điểm và thuê người chôn cất số tiểu sành có chứa hài cốt trên địa bàn huyện Thái Thụy, với giá 500.000 đồng/tiểu.

Một lãnh đạo huyện Thái Thụy cho biết: Đơn vị có đất giải phóng mặt bằng đã xác định toàn bộ số hài cốt trên có xuất xứ từ đất của Cty. Họ xác định là có sai phạm và sẽ chịu trách nhiệm về pháp luật và bồi thường chi phí phát sinh an táng khi đưa vào đây. Hiện toàn bộ số hài cốt trên đã được di dời ra khỏi huyện Thái Thụy. Huyện đã có công văn gửi đến UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị hợp tác giải quyết, làm rõ các đối tượng chủ mưu để xử lý theo quy định của pháp luật.