Chủ tịch tỉnh khảo sát hạn hán

Ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên - nói rằng hiện tượng El Nino đang mạnh nhất trong vòng 60 năm qua, chắn chắn sẽ tạo hạn hán kỷ lục tại Tây Nguyên. “Đỉnh điểm của đợt hạn hán sẽ xảy ra khoảng đầu tháng 4. Lúc đó cấp độ rủi ro thiên tai là trên cấp 2 và cấp 3. Lúc ấy không phải lo cứu cây nữa mà là cứu người” - ông Thành nhấn mạnh. Những ngày này, Gia Lai và Kon Tum như chảo lửa. Nóng hun nẻ đất đai, ruộng đồng. Cây cối khô quắt, chết héo. Nhiều công trình thủy lợi cạn đáy “chờ chết” vì khô kiệt nguồn nước. Dung tích trữ nước chỉ còn 30-40%, hạn hán đã xảy ra trên diện rộng. Trước tình cảnh nắng hạn khắc nghiệt, nạn đói nguy cơ bùng phát, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành phải đi đến tận từng bản, làng để khảo sát tình hình.

Chân tay nứt nẻ như chính mảnh ruộng của mình, bà Nguyễn Thị Đựng (SN 1955, trú xã Hra, Mang Yang, Gia Lai) nói rằng, hơn 500 cây càphê và 3 sào lúa của gia đình đành phải bỏ hoang. “Suối khô hết nước nên không làm”. Gặp PV Báo Lao Động, ông Phạm Ngọc Cơ - Trưởng phòng NN huyện Mang Yang - lắc đầu, trên 200ha lúa được huyện lệnh phải bỏ hoang để “né” thiệt hại. Ông Cơ cho biết đã bắt đầu có hiện tượng người dân bán tháo súc vật (trâu, bò, dê...) vì sợ chúng chết. Khô hạn như quả cầu lửa thiêu đốt mọi thứ. Nắng nóng đến đâu, đất đai nứt nẻ đến đó. “Với tình hình khô hạn như này, tiếp tục kéo dài thì nhiều diện tích cây trồng mất trắng, phải gieo trồng lại từ đầu. Những cây trồng thu hoạch năm 2-3 do nắng hạn, sinh trưởng kém nông dân buộc sẽ phá bỏ” - Phó Chủ tịch huyện Ia Pa Huỳnh Vĩnh Hương thở dài.

Tình hình hạn hán sau chuyến “vi hành” của Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành được báo cáo là đã có 11.352ha cây trồng bị hạn như lúa, hồ tiêu, càphê, mì. Hơn 2.000 hộ dân hai huyện Kông Pa và Chư Sê bị thiếu nước trầm trọng. Chính quyền phải mua bồn chứa nước, vận chuyển nước sạch từ nơi khác đến để cấp cho dân. Tỉnh Gia Lai ước tính thiệt hại đến ngày 10.3 là gần 100 tỉ đồng.

Khẩn cấp kiến nghị Trung ương

Kon Tum hiện có diện tích rừng khoảng 540.000ha. Theo ông Nguyễn Hữu Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đang có trên 100.000ha rừng của tỉnh này có nguy cơ cháy cao. Kon Tum đã huy động số lượng 5.000 người luôn trong tư thế sẵn sàng tham gia dập lửa nếu sự cố xảy ra. Tỉnh này cũng phát thông báo, chỉ đầu tháng 3 đã có gần 460ha cây trồng có khả năng mất trắng. Nếu nắng hạn kéo dài đến tháng 5, tháng 6 diện tích bị hạn sẽ lên đến 5.000ha.

Tuy vậy, con số thống kê hạn hán tại Tây Nguyên từ Bộ NNPTNT khiến ai cũng đứng ngồi không yên. Giữa tháng 3, dự kiến diện tích cây trồng bị hạn, thiếu nước khoảng 180.000ha (Đắc Lắc có 70.000ha, Đắc Nông có 22.000ha, Kon Tum có 5.000ha, Lâm Đồng có 45.000ha và Bình Phước có 36.000ha). Tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trầm trọng, nặng nhất là Đắc Lắc khoảng 25.000 hộ bị ảnh hưởng. Đối với cây công nghiệp lâu năm, càphê là cây bị ảnh hưởng của khô hạn nhiều nhất đặc biệt là tại Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum. Dự báo đến cuối vụ có trên 100.000ha càphê bị ảnh hưởng.

Trước tình cảnh hàng ngàn người căng mình chống hạn, nạn đói nguy cơ cận kề, các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum đã đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để chống hạn, khôi phục sản xuất. Khẩn cấp đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các nhà máy thủy điện điều tiết xả nước về hạ du ưu tiên nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh. Đồng thời đề xuất Bộ NNPTNT đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình thủy lợi trọng điểm để có biện pháp chống hạn lâu dài. Những đề nghị trên cần được khẩn trương đáp ứng, bởi Tây Nguyên những ngày này vạn vật như đứng trên chảo lửa. Con người, ruộng rẫy đang hấp hối.