Ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ GTVT - thông tin, hiện tại, 99% đã xác định được tàu va chạm với tàu Hải Thành 26-BLC, tuy nhiên còn cần làm rõ một số vấn đề liên quan nên khi nào có kết quả chắc chắn sẽ thông tin tới cơ quan báo chí để tránh ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Song song với việc tìm kiếm, Cảng vụ Hàng hải Việt Nam thu thập chứng cứ, điều tra nguyên nhân của vụ việc, trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Trung tâm III cho biết, thời tiết tại khu vực tìm kiếm có gió cấp 5-6, sóng biển cao từ 2,5m-3m nên việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Tại khu vực tìm kiếm vùng nước sâu khoảng 30m nên việc tìm kiếm cần có thợ lặn khi phát hiện ra tàu bị chìm.

Trưa nay, 29.3, tàu HQ 888 Trần Đại Nghĩa của lực lượng Hải quân cũng tới hiện trường thực hiện việc rà quét dưới mặt nước. Tàu HQ 888 Trần Đại Nghĩa được trang bị công nghệ tiên tiến, hiện đại có thể quét sâu 1.000m với các thiết bị chuyên dụng cho hoạt động khảo sát với hệ thống đo sâu hồi âm đa tia, thiết bị quét biển Side Scan Sonar, thiết bị đo từ trường, trọng lực biển.

Với việc điều động tàu HQ 888 Trương Đại Nghĩa tham gia tìm kiếm, hy vọng sẽ sớm tìm được tàu Hải Thành 26- BLC bị chìm.

Cuộc họp cũng có sự góp mặt của thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và sĩ quan boong Hoàng Tiến Khôi, 2/11 thuyền viên thoát nạn trong vụ việc. Thuyền trưởng Thắng ngậm ngùi nói: “Cảm ơn lực lượng cứu hộ đã cứu vớt chúng tôi. Tôi mong lực lượng chức năng sớm tìm được các thuyền viên còn lại”.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trương Quang Nghĩa cảm ơn sự nhiệt tình, trách nhiệm của các lực lượng tham gia cứu nạn. Đồng chí Bộ trưởng chỉ đạo các lực lượng chức năng phải tập trung vào việc tìm kiếm nạn nhân bị mất tích, song song đó phải xác định được vị trí và tìm được tàu Hải Thành 26-BLC bị chìm vì nguy cơ các thuyền viên bị mắc kẹt trong tàu là rất lớn. Trong quá trình tìm kiếm sẽ bổ sung lực lượng tàu cứu nạn tùy theo tình hình thực tế của từng giai đoạn.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, lúc gần 5 giờ sáng 28.3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam nhận được thông tin báo nạn từ phao Epirb của tàu Hải Thành 26-BLC, thuộc Công ty TNHH Thương mại vận tải biển Phương Thịnh. Trên tàu có 11 thuyền viên, tàu chở hàng clinker hành trình từ Hải Phòng đi Cần Thơ, bị nạn tại vị trí có tọa độ 10 độ 18 phút vĩ độ Bắc, 107 độ 45 phút kinh độ Đông cách mũi Vũng Tàu khoảng 40 hải lý về phía Đông. Tàu Hải Thành 26-BLC bị chìm cùng toàn bộ hàng hóa.

Ngay sau khi nhận được thông tin, công tác tìm kiếm đã nhanh chóng được các cơ quan chức năng triển khai và tàu Petrolimex 14 đã tìm được 2 thuyền viên gồm: Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và sĩ quan boong Hoàng Tiến Khôi. Đến 21 giờ ngày 28.3, 2 thuyền viên trên đã được tàu SAR 272 đưa vào đến Vũng Tàu.