Như đã PV đã thông tin trước đó, hơn một tháng nay, TP.Đà Nẵng thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở các khu dân cư. Tình trạng này đã kéo dài trong nhiều ngày liền khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Đề cập về vấn đề này, PGS. TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm Nghiên cứu – Giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” Đại học Đà Nẵng, đã kiến nghị cần bảo tồn nguồn nước trên bán đảo Sơn Trà.

 Tại hội thảo, ông Minh đưa ra nhiều ý kiến về sự cấp thiết của việc bảo vệ tài nguyên nước tại Sơn Trà, “Chúng tôi nhìn nhận Sơn Trà là một hệ sinh thái toàn vẹn. Có thể thấy, khi chúng ta phát triển thì nhu cầu về nước cũng tăng cao. TP.Đà Nẵng không phải là thành phố dồi dào về nước và với tốc độ phát triển kinh tế xã hội cũng như mục tiêu tăng dân số của thành phố, tăng lượng khách du lịch thì nhu cầu về nước là cực kì cấp thiết. Nguồn nước này vừa cung cấp cho động, thực vật rừng vừa cung cấp cho động, thực vật thủy sinh nên nó có vai trò vô cùng quan trọng”.

Theo số liệu ông Minh đưa ra tại hội thảo, hiện trên bán đảo Sơn Trà có 20 con suối cung cấp nước cho nhiều nhà hàng khách sạn và người dân sinh sống dưới chân núi Sơn Trà. Từ năm 1989 đến nay, nguồn nước của Hồ Xanh đã cung cấp nước cho nhiều khu vực thành phố nhưng trữ lượng nước của hồ này đã giảm 4 lần so với trước đây. Ảnh: ML

Sự đa dạng sinh học ở khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có mối quan hệ hữu cơ với nguồn nước, ông Minh cho biết, nhờ sự đa dạng sinh học, diện tích rừng ở đây là  nơi hội tụ nước, tăng lượng mưa. Bên cạnh đó, rừng còn giúp giữ được nguồn nước, tăng cường lưu lượng nguồn nước cung cấp ngược trở lại tạo vòng tuần hoàn và giữ cho bán đảo xanh tốt.

Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta tiếp tục khai thác Sơn Trà theo kiểu bêtông hóa thì lượng nước mưa xuống sẽ chảy đi không thể thấm được, không giữ được nước ngầm, chỉ còn là rừng nghèo. Với tốc độ quy hoạch phát triển như thế này, số lượng khách sạn tăng lên, du khách tăng lên, thì nhu cầu còn tăng cao hơn nữa. Tôi nghĩ rằng cần phải giữ Sơn Trà với hiện trạng như hiện nay và khai thác hợp lí, chỉ ngắm Sơn Trà và ở lại cư trú tại các khách sạn dưới đây. Đó mới là giải pháp. Nước là tuần hoàn bốc hơi lên được và nó rơi xuống được. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có 3% là nước ngọt trên toàn thế giới. Không có nước là không có sự sống”.

Ông Huỳnh Phước (Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng) bày tỏ lo ngại về sự thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở Đà Nẵng trong 30 năm tới nếu không có phương án giải quyết cụ thể. Ảnh: Xuân Hậu

Cũng cùng nhận định với ông Minh, ông Huỳnh Phước - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật TP.Đà Nẵng cho biết: “Vấn đề bảo vệ tài nguyên nước là vô cùng quan trọng. Ba mươi năm sau, nếu không có phương án giải quyết thì Đà Nẵng sẽ thiếu nước trầm trọng. Về vấn đề nước, khi tôi nghiên cứu với một trường Đại học ở Nhật Bản đã từng chia sẻ là thiếu kim cương, thiếu ôtô, thiếu các phương tiện cao cấp thì chúng ta không thể chết. Nhưng thiếu nước, thiếu không khí chúng ta sẽ chết. Thiếu nước thì chúng ta sẽ chết, nhưng có nước mà nước ô nhiễm chúng ta sẽ chết từ từ”.

Như vậy, có thể nhận thấy, tương lai của bán đảo Sơn Trà có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi mặt đời sống của chúng ta. Ý nghĩa về quốc phòng an ninh, kinh tế, chính trị, đời sống xã hội của bán đảo Sơn Trà là không thể phủ nhận. Chúng ta cần có những giải pháp bảo tồn mọi mặt của sự đa dạng ở Sơn Trà không chỉ rừng, đất, động thực vật mà cả nguồn nước cũng cần phải chú trọng.