Những hình ảnh gầy còm, nhỏ thó, yếu ớt của em bé lan truyền trên mạng xã hội trước đó khiến nhiều người rớt nước mắt. Nhưng đây chỉ là những hình ảnh “nhìn thấy được” trong số hơn 830.000 lượt người thiếu đói được thống kê trong 6 tháng vừa qua.

Bé Yến Nhi được cứu bởi những bạn trẻ giàu lòng nhân ái ở Lào Cai. Họ vô cùng xót xa khi phát hiện ra bé sống cùng với bố trong căn nhà tối om, tồi tàn. “Hiện nay anh Thào A Lư đang phải một mình nuôi con gái tên là Thào Thị Yến Nhi, xem trên thẻ bảo hiểm y tế thì bé được 14 tháng tuổi, bé không có giấy khai sinh.

Chị Phạm Thanh Tâm - người trực tiếp đưa cháu Yến Nhi đến Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, sau đó là Bệnh viện Nhi Trung ương khám điều trị và hiện nay là người giám hộ cho cháu - cho biết thêm, anh Lư thường cho con uống nước cơm hằng ngày. Thương con, anh cũng đi xin quần áo, sữa cho con nhưng chỉ bù đắp phần nào.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai chẩn đoán bé Yến Nhi suy dinh dưỡng thể Maramus. Đây là một thể suy dinh dưỡng rất nặng do trẻ không được ăn uống dinh dưỡng đầy đủ. Vì thế, trẻ trở nên thiếu năng lượng làm teo cơ và mất hết các lớp mỡ dưới da khiến cơ thể gầy đét, da bọc xương. Ngoài ra, các bác sĩ Sản Nhi Lào Cai còn nghi ngờ bé bị bại não thể co cứng.

Thông tin từ những tình nguyện viên tìm hiểu cho biết thêm, mẹ của bé Nhi cùng đứa con gái lớn 5 tuổi đã bị lừa bán sang Trung Quốc 1 năm nay. Một đứa con khác nữa của anh Lư đã qua đời, Yến Nhi sống với bố từ lúc hơn 3 tháng tuổi cho đến nay. Do con nhỏ, không biết chữ nên Thào A Lư dường như không làm gì và không có thu nhập, đồng thời anh còn mắc chứng nghiện rượu.

 Được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, anh Thào A Lư mới đưa được bé Yến Nhi đi bệnh viện cứu chữa.

ThS-BS Ngô Anh Vinh (khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, bé Yến Nhi vào viện trong tình trạng tinh thần lơ mơ, li bì, bộ mặt như cụ già, tóc khô. Các phản xạ của trẻ rất kém, chân tay co cứng, lớp mỡ dưới da rất mỏng, nhăn nheo, bị hạ thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể bé đo được 35 độ C).

Các bác sĩ đã tiến hành ủ ấm bệnh nhi bằng máy khò ấm, truyền dịch, làm xét nghiệm cần thiết, đồng thời kết hợp cho cháu ăn qua đường miệng. Đến sáng 30.6 thân nhiệt cháu bé đã trở về bình thường, bé đã tỉnh táo hơn. Khi được đút sữa, cháu ăn được và có biểu hiện rất thèm ăn.

Kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy tình trạng não của cháu kém phát triển, siêu âm tim và bụng chưa phát hiện bất thường.

Hiện nay cháu bé được các bác sĩ, điều dưỡng điều trị và chăm sóc tại khoa Tiêu hóa dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương. Chế độ viện phí của cháu bé sẽ được thanh toán 100% theo tiêu chuẩn đúng tuyến trẻ em dưới 6 tuổi, bố cháu bé được phòng CTXH hỗ trợ suất ăn từ thiện.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới đây về đời sống dân cư cho thấy: 6 tháng đầu năm, cả nước có 201,8 nghìn hộ thiếu đối, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Tương ứng với đó, có 832,6 nghìn lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 10,1%.