Chúng tôi về làng An Xá - quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào giữa trưa. Nắng chói chang trên con đường bêtông thẳng tắp, nối dài chạy qua những cánh đồng của xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vừa xong vụ gặt, trơ toóc và phảng phất mùi khói. Người cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vợ chồng ông Võ Đại Hàm và bà Trần Thị Vân ở ngay sát nách nhà lưu niệm, vẫn đảm đương trọng trách chăm nom, đón tiếp khách khứa đến thăm.

Bà Vân hóm hỉnh, đon đả mời khách vào uống nước lá vối, rồi xúc động tay bắt mặt mừng khi biết chúng tôi là PV Báo Lao Động - đơn vị phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật và các sự kiện tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp "Sống mãi một huyền thoại" vào tối 24.7 tới đây. Bà Vân bảo, từ khi Đại tướng mất, ngày nào bà cũng ở nhà tưởng niệm tiếp đón khách, chăm sóc vườn tược nên không biết chuyện "thời sự" ở bên ngoài. Hôm rồi đứa con trai lấy vợ và định cư ở Quảng Trị ra nhà, hỏi bà đã chuẩn bị áo quần đẹp để đi dự chương trình Sống mãi một huyền thoại chưa, lúc đó bà mới hay chuyện.

Từ lúc Đại tướng mất, ngày thường ít nhất cũng trên dưới 300 khách đến thăm viếng ở nhà lưu niệm, còn ngày cuối tuần, ngày lễ thì bà Vân và chồng tất bật suốt từ sáng sớm đến tối mịt. Khách trong tỉnh, khách ngoại tỉnh, khách người nước ngoài thường xuyên đến đây để thắp hương, hỏi han chuyện về Đại tướng. Nhiều người còn để lại những dòng cảm xúc ở cuốn sổ lưu niệm bày tỏ sự ngưỡng mộ, kính trọng về con người của Đại tướng. Nay sắp kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Người, chương trình trên được tổ chức nên càng có ý nghĩa đối với bà Vân. "Lúa gặt rồi còn để lại rơm thơm. Đại tướng đã mất, nhưng tiếng thơm của người vẫn luôn trong lòng của nhân dân. Thấy mỗi ngày dòng người đến thăm viếng, tôi lại lẩm nhẩm câu ca nghĩa tình, ấm áp ấy" - bà Vân chia sẻ..

Hỏi bà Vân, tới đây có sắp xếp để lên tham dự chương trình tri ân Đại tướng, bà bảo mới gặt xong vụ. "Xong vụ chiêm, dân làng ở đây làm tiếp vụ lúa tái sinh và đã gặt xong. Năm nay được mùa, nhà nào cũng đã chất lúa lên tra (nơi cất giữa lúa, lương thực để chống lụt) nên rất phấn khởi. Chắc là bà con đi xem đông, tôi cũng bàn giao việc trong coi nhà lưu niệm cho con cháu để tham dự chương trình".

Bí thư Đảng ủy xã Lộc Thủy, ông Dương Công Toản kể rằng, từ lúc Đại tướng còn sống cho đến hôm nay, người dân Lộc Thủy đã tổ chức nhiều đêm thơ vào dịp sinh nhật hay Tết nguyên tiêu để làm thơ về Đại tướng. "Đêm thơ nào, bà con nhân dân trong ngoài xã cũng kéo đến rất đông. Bảy, tám năm qua, đã có rất nhiều bài thơ hay được chúng tôi tuyển lựa in thành sách để lưu giữ. Nhưng người dân trong xã,  người ở mọi miền đất nước về thăm thấy thơ là mê, xin về nên nay xã không còn cuốn nào cả", ông Toản nói.

 Vừa mới đây thôi, làng An Xá đứng ra tổ chức liên hoan văn nghệ ca ngợi Đại tướng. Dù quy mô nhỏ, không thông báo rộng rãi, nhưng thông tin vẫn "lộ", thôn nào ở xã cũng đem đội văn nghệ đến đòi tham dự. "Nói rứa để thấy rằng bà con cũng mong muốn có những chương trình thể hiện sự tri ân đến đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tới đây, chúng tôi sẽ thuê chiếc xe để về thành phố dự buổi lễ trên và sẽ thông báo cho người dân trong xã biết để cùng đi. Phải về với đại tướng chứ", ông Toản nói.

Vào lúc 20h30  ngày 24.7, tại TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Báo Lao Động phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình "Sống mãi một huyền thoại" về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.