Từ năm 1977, Sơn Trà được bảo vệ theo chế độ rừng cấm, với các quy định rất nghiêm ngặt áp dụng cho “toàn bộ bán đảo và vùng xung quanh chân núi kéo dài ra 500m”. Tổng diện tích rừng cấm Sơn Trà lúc này là 4.439ha. 5 năm sau, Bộ Lâm nghiệp chính thức công nhận Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời thành lập ban quản lý khu bảo tồn. Tuy nhiên, năm 2008, chính quyền TP. Đà Nẵng dựa trên Luật Bảo vệ phát triển rừng (2004) đã ra quyết định “Phê duyệt quy hoạch rừng ở Đà Nẵng”, hạ diện tích rừng Sơn Trà xuống chỉ còn hơn một nửa là 2.591ha. Theo đó, nhiều hệ lụy kéo theo gây ảnh hưởng đến Khu BTTN Sơn Trà cho đến tận bây giờ. Vành đai dưới 200m bị hô biến thành “đất khác”, rồi chia chác, phân bổ cho nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có cả làm dịch vụ du lịch. Sơn Trà mất vùng đệm và bị xoá hẳn các phân khu chức năng như phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; phân khu phục hồi sinh thái, cơ sở hạ tầng...

Từ sau quyết định cắt giảm diện tích Khu BTTN, Ban quản lý khu bảo tồn bị giải tán, toàn bộ rừng Sơn Trà giao lại cho kiểm lâm quản lý chung cả núi Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Năm 2014, UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định cắt 1.072,6ha diện tích “đất khác” giao cho chính quyền cơ sở quản lý. Như vậy, trên cùng một địa bàn, hai đơn vị chồng chéo chức năng với nhau, đã để diễn ra tình trạng “cha chung không ai khóc”. Từ đó hàng loạt vụ chặt phá, xâm hại rừng Sơn Trà với quy mô lớn, được phát hiện nhưng đều do người dân. Đến nay, gần như bất kỳ ai cũng có thể ra vào tự do rừng cấm, thậm chí qua đêm tại núi Sơn Trà mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Theo khảo sát sơ bộ của Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt), có những ngày Sơn Trà đón 4.000 - 5.000 lượt khách du lịch, gây ô nhiễm tiếng ồn, chưa kể tình trạng khách du lịch vô tư mang theo thức ăn và để lại rác trên núi, gây nhiều nguy hại lớn với động vật hoang dã tại Sơn Trà, thậm chí là dẫn đến sự tuyệt chủng cục bộ cả một khu rừng. Từ sự “vô chủ” như vậy, hàng loạt vụ xâm hại vào Khu BTTN Sơn Trà trong thời gian qua, thậm chí hàng loạt dự án đã được triển khai, trong đó có dự án xây dựng biệt thự của Công ty Biển Tiên Sa đang được hoàn tất các thủ tục để tổ chức khai thác bán rộng rãi cho giới có tiền hoặc kinh doanh bất động sản. Tất cả những việc làm ngang nhiên này không nhẽ chính quyền Đà Nẵng không hề biết?