Ngoài ra, tổ công tác cũng yêu cầu Bộ TNMT giải trình, làm rõ thêm 6 vấn đề và các nhiệm vụ chậm trễ đã được Chính phủ giao từ đầu năm.

“Bộ trưởng hứa rồi, làm sớm đi”

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung là sự cố rất đáng tiếc, gây thiệt hại vô cùng lớn. Trong các ngày 15-16.12, Tổ công tác đã kiểm tra Hà Tĩnh, Quảng Bình, 2 trong 4 địa phương chịu thiệt hại nặng nhất. Hai địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số hải sản nhiễm độc, nhưng vẫn còn khoảng 3.700 tấn hải sản tồn kho tuy không nhiễm độc nhưng bảo quản đã lâu, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên một phần đã bị xuống cấp.

“Tổ công tác kiểm tra, thấy rất thương tâm, nhiều kho bảo quản không đủ -200C, cá bầm giập, phân hủy, rất đáng tiếc. Thủ tướng đã giao Bộ TNMT kiểm tra, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp phép xả thải, đánh giá tác động môi trường dự án… Việc này đã làm đến đâu?” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt câu hỏi.

Giải trình vấn đề trên, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cho hay, việc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đã được bộ thực hiện ngay khi sự cố xảy ra khoảng một tháng, tiến hành từ dưới lên trên theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, làm rõ các dấu hiệu vi phạm. “Những vấn đề thuộc thẩm quyền bộ sẽ xử lý trong năm 2016. Sau khi cấp có thẩm quyền cho ý kiến về tập thể, cá nhân có liên quan, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý” - Bộ trưởng Hà nói và cam kết sẽ thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính dân chủ, chính xác, nghiêm minh.

Giải quyết dứt điểm vấn đề trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ TNMT phải làm xong sớm việc kiểm điểm, xử lý các cá nhân liên quan đến sự cố Formosa.

“Không đánh đổi môi trường bằng mọi giá”

Ngoài sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ TNMT giải trình, làm rõ 6 nhiệm vụ quá hạn.

Thứ nhất, vấn đề rất được quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ diễn biến rất phức tạp trong thời gian qua. Riêng đợt mưa lũ hiện nay ở miền Trung đã làm hơn 100 người chết và mất tích. Tổ trưởng Tổ công tác đặt vấn đề, Chính phủ đã đặt vấn đề phát triển bền vững lên hàng đầu, không kêu gọi đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi bất cứ thứ gì lấy môi trường. Tuy nhiên, gần đây có nhiều hiện tượng như cá chết ở nhiều nơi, ô nhiễm tại các làng nghề, cụm công nghiệp, vấn đề xả thải tại các dự án.

Thứ hai, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo bộ hết sức quan tâm tới vấn đề chính sách đất đai, quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt là vấn đề tích tụ ruộng đất. Chúng ta không thể tiến hành công nghiệp hóa, không thể có nông nghiệp công nghệ cao nếu diện tích đất đai nhỏ lẻ, manh mún. Tổ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu, Bộ TNMT cần sớm đề xuất cơ chế, chính sách cho vấn đề này.

Thứ ba, lưu ý các vấn đề mà báo chí đã phản ánh như sổ đỏ in nhiều nhưng lại nằm trong tủ của cán bộ địa chính địa phương, người dân đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có chi phí không chính thức.

Thứ tư, về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản được thực hiện khá tốt nhưng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá, ở nơi này, nơi khác vẫn chưa công khai, minh bạch trong việc đánh giá trữ lượng các mỏ khoáng sản quý, sản xuất, chế biến, gây thất thoát ngân sách.

Thứ năm, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt trước tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông, gây sụt lở, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Báo chí đưa vấn đề này rất nhiều, nhưng việc quản lý vẫn chưa tốt.

Và cuối cùng là xây dựng đội ngũ cán bộ, làm sao để có đội ngũ cán bộ tốt không chỉ ở bộ mà còn cả ở cơ sở. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị, Bộ TNMT phản ánh các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ để Tổ công tác tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Trong số 596 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ TNMT từ đầu năm tới nay, đã có 501 nhiệm vụ hoàn thành, còn lại 92 nhiệm vụ chưa hoàn thành (85 nhiệm vụ trong hạn và 7 nhiệm vụ quá hạn)… Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ TNMT phản ánh các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ để Tổ công tác tổng hợp, báo cáo Thủ tướng. C.T