Được biết, qua hoạt động thanh tra từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở Du lịch đã xử phạt 43 trường hợp, trong đó có 39 trường hợp xử phạt HDV du lịch, 4 trường hợp xử phạt đối với DN kinh doanh lữ hành quốc tế. Các HDV bị phạt do các lỗi: Thẻ giả, thẻ hết hạn, hoặc không có thẻ nhưng vẫn hoạt động dẫn đoàn.

Trong số này có 9 HDV mới bị xử phạt hành chính, với tổng cộng gần 70 triệu đồng, trong đợt kiểm tra đột xuất từ 24 – 28.3, tại TP.Móng Cái, do đoàn liên ngành TP.Móng Cái và Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp thực hiện. Đoàn đã kiểm tra 124 HDV, lập biên bản 16 trường hợp, trong đó xử phạt hành chính 9 HDV không có thẻ và dùng thẻ giả của 4 công ty lữ hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy hôm qua, 29.3, đã yêu cầu khẩn trương điều tra và có hình thức xử lý nghiêm đối với 9 trường hợp trên.

Một nhóm du khách Trung Quốc mua quà ăn vặt tại TP.Hạ Long, chiều 29.3.

Được biết, ngay sau cuộc họp “nóng”, ngày 23.3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, bàn về các biện pháp chấn chỉnh hoạt động đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc, các ban, ngành, các địa phương liên quan đã đồng loạt mở “chiến dịch” kiểm tra các điểm bán hàng cho khách Trung Quốc và hoạt động đón-đưa khách.

Tại cuộc kiểm tra đột xuất một loạt các điểm bán hàng “chỉ dành cho khách Trung Quốc” ở Hạ Long, ngày 29.3, bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu kiểm tra toàn bộ lao động nước ngoài tại các điểm bán hàng này.

Để giám sát hiệu quả hoạt động của các điểm bán hàng này, bà Thủy cũng yêu cầu các ban, ngành liên quan sớm xây dựng danh mục mặt hàng cần kê khai giá, tham mưu báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh ban hành; kiểm tra toàn bộ máy cà thẻ tại các điểm bán hàng; kiểm tra phát hiện và làm rõ việc các điểm bán hàng thanh toán bằng ngoại tệ cho khách du lịch.