Sáng 22.7, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre - cho biết, Chi cục vừa lập biên bản bắt quả tang đối với  chủ vườn ẩm thực Mai An Tiêm vì có hành vi bán món ăn là đuông dừa cho thực khách.

Ông Dũng cho biết, đây là lần đầu tiên, đoàn kiểm tra phát hiện trường hợp bán món đuông dừa bán cho thực khách và sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo Nghị định 31/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Theo Nghị định này mức phạt cao nhất đối với trường hợp trên có thể lên đến 12 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 21.7, đoàn kiểm tra do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở NNPTNT, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bến Tre đã tiến hành kiểm tra đột xuất và bắt quả tang vườn ẩm thực Mai An Tiêm có bán đuông dừa cho thực khách.

Ngay khi bị phát hiện, chủ quán vườn ẩm thực này cho biết, có được đuông dừa để bán cho thực khách là do vườn ẩm thực mua từ người dân địa phương đem tới bán. Tuy nhiên người cung cấp đuông dừa chưa được chủ quán này tiết lộ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với chủ vườn ẩm thực trên.

Được biết, Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất của cả nước với trên 67.000 ha. Để góp phần bảo vệ diện tích vườn dừa không bị đuông dừa gây hại đến diện tích vườn dừa trong tỉnh, trước đó, UBND tỉnh Bến Tre đã có chỉ thị về việc nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa. Theo chỉ thị, UBND tỉnh cũng đã giao Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của đuông dừa và cấm nhân nuôi.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, thực hiện chỉ thị trên của UBND tỉnh, thời gian qua Chi cục cũng đã phối hợp với ngành liên quan tiến hành tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân về việc cấm nhân nuôi đuông dừa và kiểm tra nhắc nhở, buộc các nhà hàng trên địa bàn ký cam kết không được kinh doanh đuông dừa, tuy nhiên, vẫn có trường hợp chủ vườn ẩm thực vẫn lén lút bán món đuông dừa cho thực khách.