Sáng 1.8, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban tháng 7.2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8.2017. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các vấn đề nóng trong thời gian vừa qua liên quan tới các lĩnh vực y tế, đầu tư, thu hút ngân sách, tình kinh kinh tế - xã hội được đề cập đến. Cùng với đó, các đơn vị có báo cáo nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Tại đây, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện việc triển khai Kế hoạch của UBND TP trong tháng 7.

Trong đó, Giám đốc Sở Nội Vụ nêu lại những việc qua công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất và qua một số vụ việc dư luận xã hội quan tâm như vụ việc tại quận Thanh Xuân, vụ việc tại phường Văn Miếu…Đây là những vụ việc cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc ứng xử của lãnh đạo, cán bộ, công chức.

Theo ông Trần Huy Sáng, các vụ việc xảy ra chủ yếu là do xử lý tình huống của lãnh đạo, cán bộ, công chức nơi công cộng, công sở chưa được phù hợp, chưa thể hiện trách nhiệm hết của người đứng đầu khi có tình huống nóng xảy ra. Nếu ứng xử phù hợp hơn và bình tĩnh hơn thì đã không để xảy ra vụ việc không đáng có.

Nói về vụ việc xin giấy chứng tử gặp khó tại phường Văn Miếu, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan. Dù hành vi nhỏ nhưng làm người dân “mất điểm niềm tin” vào sự nỗ lực trong công tác cải cách hành chính của Thủ đô.

“Đây là những vụ việc đáng tiếc, không nên xảy ra. Nhất là ở phường Văn Miếu, khi người dân có việc tang gia, nhẽ ra phải nhẹ nhàng, khẩn trương thực hiện các thủ tục phục vụ nhân dân, chứ không nên đôi co. Thực tế, qua xác minh, có tình tiết đưa trên mạng xã hội cũng chưa hoàn toàn chính xác nhưng quan điểm của thành phố  là sẽ xử lý nghiêm các cán bộ liên quan. Dù hành vi là nhỏ nhưng làm người dân mất niềm tin”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, những vụ việc này xảy ra vào đúng năm kỷ cương hành chính nên trong trường hợp đặc biệt, khi đã có những thông tin chính thức và kết luận của Thanh tra thì sẽ xử lý nghiêm để làm gương.