Theo ông Thành, có 2 lý do chính mà kỳ họp lần này chưa bàn đến việc thu phí tham quan Yên Tử.

“Có đủ cơ sở pháp lý để thu phí tham quan Yên Tử. Nhưng rất lưu ý là, Yên Tử ngoài yếu tố là danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử thì còn là nơi sinh hoạt tâm linh, nên các bước đi phải hết sức thận trọng. Lý do thứ 2 mà HĐND tỉnh chưa xem xét lần này là hiện tại trên Yên Tử, các đơn vị thi công đang xây dựng khu văn hóa tâm linh. Nhiều khả năng đến mùa lễ hội tới công trình vẫn chưa xong, ngổn ngang như thế mà thu phí rất phản cảm”.

Non thiêng Yên Tử

Trước đó, UBND TP.Uông Bí đã họp lấy ý kiến về việc thu phí tham quan danh thắng Yên Tử để trình UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo đề xuất, mức phí tham quan Yên Tử là 20.000 đồng/người/lượt. Dù trước đây Quảng Ninh đã từng thu phí tham quan Yên Tử và dừng từ năm 2007, nhưng vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về việc thu phí trở lại.

Theo lãnh đạo UBND TP.Uông Bí - địa phương được giao quản lý danh thắng Yên Tử, việc thu phí là hoàn toàn đúng luật và nhằm giảm tải cho ngân sách Nhà nước “nuôi” bộ máy Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cũng như các công tác liên quan tới Yên Tử. Mỗi năm, Yên Tử đón khoảng 1,5 triệu lượt khách, nhưng đơn vị trên vẫn phải dựa hoàn toàn vào ngân sách Nhà nước do không được thu phí. Trong khi đó, 2 khoản thu chính đều do các đơn vị khác quản lý và sử dụng là: dịch vụ cáp treo và tiền công đức, giọt dầu…

Với mức 20.000 đồng/người/lượt, theo Sở Tài chính Quảng Ninh, mỗi năm thu được khoảng 30 tỉ đồng từ thu phí tham quan Yên Tử.

Clip: Du khách hành hương lên Yên Tử