Có mặt trong buổi họp báo chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” chiều 19.5 tại Hà Nội, đại diện các tập thể, cá nhân được tôn vinh đợt này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới, vì được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận những đóng góp trong hành trình 30 năm đổi mới và xây dựng đất nước.

Họ đã có những chia sẻ về chuyện nghề, về khó khăn cũng như hạnh phúc vì được cống hiến và ghi nhận.

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hải Phòng: Vinh quang không của riêng tôi!

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hải Phòng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn

Hơn 30 năm công tác trong ngành, Đại tá Lê Hồng Thắng - Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) - Công an TP.Hải Phòng, không nhớ nổi mình đã tham gia và phá bao nhiêu vụ án xảy ra trên địa bàn TP.Hải Phòng. Ông được ví là “khắc tinh của tội phạm đất Cảng”. Nhưng khi được hỏi về những đóng góp của mình, đại tá Thắng khiêm tốn nói: “Vinh quang này không của riêng tôi, thành công, đóng góp của tôi có sự chung tay giúp sức của đồng đội. Tôi sẽ dành phần thưởng cao quý cho đồng đội của mình, những người đã hy sinh và âm thầm trong mặt trận đấu tranh chống tội phạm”.

Hải Phòng vốn được xem là địa bàn nóng về tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm có tổ chức. Chúng trang bị những vỏ bọc tinh vi như núp bóng doanh nghiệp, từ đó tranh giành các lĩnh vực, ngành hàng như hợp đồng phế thải, san lấp… cung cấp các thiết bị, phương tiện.

Từ những tranh chấp, các doanh nghiệp tranh giành và xử lý nhau bằng các vũ khí, đặc biệt là vũ khí quân dụng giữa ban ngày.  Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, trả lại sự yên bình cho đất Cảng, đại tá Lê Hồng Thắng và đồng đội đã có những kế hoạch cụ thể để triệt phá tội phạm sử dụng vũ khí trên đường bằng việc thành lập các lực lượng tuần tra trên địa bàn thành phố, cũng như triệt phá được nhiều đường dây tội phạm có tổ chức.

“Khi được bình chọn là cá nhân có đóng góp xuất sắc trong chương trình “Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới” tôi rất hạnh phúc và xúc động. Chặng đường vừa qua, được sự hỗ trợ, sát cánh cùng đồng đội, tôi đã hoàn thành được nhiệm vụ được giao, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Trên mặt trận đấu tranh tội phạm hình sự, chúng tôi phải đối mặt với sự nguy hiểm, nhưng quyết không lùi bước. Để đảm bảo loại trừ cái ác, mang hạnh phúc cho gia đình, nhân dân, bên cạnh đó thuyết phục, cảm hóa đối tượng phạm tội là mục tiêu, điều hạnh phúc nhất” – đại tá Thắng chia sẻ.

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương:  “Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng đầy”

GS.TS Nguyễn Anh Trí  (đứng phát biểu) được ví là "người anh hùng" của ngành huyết học và truyền máu trong cả nước. Ảnh: Hải Nguyễn.

Với sự đặc biệt của chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay – tôn vinh những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong hành trình 30 năm xây dựng, đổi mới đất nước – có không ít cá nhân được vinh danh lần thứ hai. Trong đó có GS.TS.TTND Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Ông sở hữu hai “ngân hàng đặc biệt” - không có tài khoản, không có tiền, nhưng lại có những thứ quý hơn cả tiền và mang lại sự sống cho hàng triệu triệu người!

Chia sẻ cảm xúc khi lần thứ hai được vinh danh tại Vinh quang Việt Nam, GS.TS Nguyễn Anh Trí nói: “Cá nhân tôi và tập thể Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Đây là sự động viên của Đảng, Nhà nước, nhân dân để chúng tôi tiếp tục cố gắng, phấn đấu nhiều hơn nữa.

Nhưng vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng đầy. Chúng tôi ý thức rằng đây là lời động viên, nhắc nhở chúng tôi phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng hơn với phần thưởng cao quý này”.