Trong cuộc giao ban với báo chí chiều 7.3 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị này đang phối hợp với chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại truyền thông Vinasing khảo sát vị trí lắp đặt các nhà vệ sinh. Đến nay, Công ty đã thống nhất được 416/528 vị trí đề xuất lắp đặt nhà vệ sinh. 
Tiến độ xây dựng nhà vệ sinh công cộng theo hình thức xã hội hóa ở Hà Nội đang bị đánh giá là chậm. (ảnh minh họa).

Sau khi khảo sát, chủ đầu tư đã đề xuất lắp đặt 181/398 vị trí. Tiến độ như vậy được cho là chưa đáp ứng được nhu cầu. Nguyên nhân chậm trễ được Sở Xây dựng chỉ ra là một số địa phương chưa phối hợp tốt trong bàn giao mặt bằng. Thậm chí, nhiều hộ dân, cơ quan, tổ chức xung quanh khu vực dự kiến lắp đặt đã phản đối, cản trở, yêu cầu ngừng thi công khi đang tiến hành lắp đặt. 

"Để đẩy nhanh tiến độ, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các quận chỉ đạo UBND các phường phối hợp với chủ đầu tư để giao mặt bằng, hỗ trợ định vị hệ thống công trình ngầm và đấu nối điện, nước, thoát nước thải" - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Đồng Phước An cho biết. 

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã cần giao trách nhiệm cụ thể cho UBND cấp phường, xã trong việc phối hợp với chủ đầu tư lắp đặt nhà vệ sinh. Đồng thời, có chế tài xử lý đối với lãnh đạo các địa phương gây khó khăn cho việc lắp đặt.

Các địa phương cũng cần vận động người dân ủng hộ chủ trương chung của Thành phố và không có hành vi cản trở, gây khó khăn cho nhà đầu tư tại các vị trí thi công nhà vệ sinh. 

Ông Đồng Phước An cũng đã chỉ rõ những khu vực bị cản trở thi công. Đó là khu vực hè phố Văn Cao, đoạn tường rào Cung thể thao Quần ngựa; kho chứa tang vật Công an phường Liễu Giai cũ ở 32 Văn Cao; vỉa hè hồ Hàm Long đối diện Ban chỉ đạo Tây Bắc; vườn hoa ven Hồ Tây đối diện 121 Yên Hoa, khu vực 322 Lạc Long Quân đối diện số 95 đường Vệ Hồ. 

Hà Nội hiện đang có hơn 7 triệu dân nhưng mới chỉ có khoảng 100 nhà vệ sinh công cộng bằng thép được đặt trên vỉa hè các phố, khu vui chơi giải trí, điểm chờ xe buýt. Trong khi đó, toàn đất nước Singapore có khoảng 5,5 triệu dân, đã có tới gần 30.000 nhà vệ sinh công cộng. Điều đó cho thấy, với mật độ dân số như Thủ đô Hà Nội, rõ ràng Hà Nội đang quá thiếu nhà vệ sinh công cộng.

Dự án xã hội hóa xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội đưa ra năm 2016 đã được nhiều người kỳ vọng sẽ giúp giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân. Nhưng có thể thấy, sự cản trở lại đến từ chính quyền địa phương - một trong những đối tượng trực tiếp hưởng lợi ích từ nhà vệ sinh công cộng.

"Các nhà vệ sinh để phục vụ người dân nhưng có nơi, chính quyền cơ sở lại phản đối. Thành phố sẽ xử lý nghiêm những việc gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp" - ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - khẳng định tại buổi giao ban với Sở, Ngành ngày 6.3. Vấn đề vướng mắc lợi ích cục bộ của một số nhóm lợi ích sẽ được giải quyết triệt để, tránh tình trạng tiến độ chậm chạp, lề rề như thời gian vừa rồi.