Đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Cách đây hơn nửa năm, Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5) diễn ra tại Đà Nẵng khá thành công. Trong thành công đó có đóng góp của Cty CP Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội về việc lắp đặt tượng linh vật chim yến phục vụ đại hội.

Sau khi đại hội kết thúc, Sở Văn hóa và Thể thao - UBND TP. Đà Nẵng có thư cảm ơn ghi nhận những đóng góp của Cty này.

Theo đó, thư nêu rõ, Sở xin ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Cty CP Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội trong quá trình tham gia tổ chức, tuyên truyền quảng bá cho đại hội. Qua thống kê tại ABG5 lượng hình ảnh chia sẻ qua mạng xã hội là 267.395 hình, trong đó chủ yếu các hình ảnh biểu tượng chim yến và pano lớn do Cty thi công.

Linh vật chim yến phục vụ đại hội.

Để góp phần vào thành công của đại hội, phía Cty cũng đã mất khá nhiều công sức. Từ công sức người lao động, chi phí để sản xuất các linh vật chim yến cũng như công vận chuyển từ Hà Nội vào đến Đà Nẵng.

Theo ông Trương Quốc Lập, tất cả chi phí hoàn thành 30 linh vật chim yến phục vụ đại hội là hơn 13 tỉ đồng. Đây là một trong những hạng mục xã hội hóa. Ban tổ chức ủy quyền cho Cty thực hiện việc thiết kế, lắp đặt và tự bảo đảm kinh phí từ vận động tài trợ. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia, phía Cty không kêu gọi được nhà tài trợ cho công trình. Đặc biệt, thời gian quá gấp là lý do khiến Cty mất đi cơ hội kêu gọi tài trợ.

Con thuyền, con tàu Việt Nam ấy chở 22 chú chim yến thể hiện động tác thi đấu của 14 môn và 22 phân môn thể thao.

Sau khi có thiết kế chi tiết, ông Lập đã lập hồ sơ và triển khai vận động tài trợ. Nhiều đơn vị đã nhận hồ sơ để xem xét. Có những đơn vị nhận lời tài trợ nhưng yêu cầu cao về quyền lợi, vượt khả năng của Cty. Thời gian trôi nhanh, ngày khai mạc đại hội cận kề, việc tìm kiếm tài trợ vô cùng khó khăn. Đáng lý ra, ông Lập nên dừng lại công trình hoặc điều chỉnh quy mô. Nhưng ông vẫn quyết định tập trung thực hiện công trình.

Ông chia sẻ, mình là một công dân, lại là một nghệ sĩ, mình thấy đại hội là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, hình ảnh của đại hội tầm cỡ Châu Á, nên mong muốn có được một công trình có ý nghĩa đóng góp cho đại hội. Để chuẩn bị cho một công trình thế này, bình thường mất cả năm trời trong khi chúng tôi chỉ có ba tháng để làm.

“Tất cả anh em phải làm đêm làm ngày, mưa gió vô cùng vất vả. Nhưng phải làm thế thì mới kịp được. Nếu chờ có nhà tài trợ mới làm thì không kịp”, ông Lập kể.

Ban tổ chức “làm khó” công ty

Kể về những khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ, ông Lập nói, thời điểm đó, thực tế có doanh nghiệp họ đã nhận lời và đề nghị Cty gửi hồ sơ, thậm chí đề nghị Cty phải cung cấp thư giới thiệu của UBND TP Đà Nẵng để họ xem xét. Lúc đó, Cty đã đề nghị Ban Tổ chức có công văn ủy quyền cho Đà Nẵng tạo điều kiện có thư giới thiệu Cty với nhà tài trợ. Nhưng theo quy chế của đại hội, việc sử dụng thương quyền đại hội bắt buộc phải được cấp phép mới được thực hiện. Thành phố Đà Nẵng cũng không được vận động tài trợ nếu không được cấp phép.

Đến ngày 15.8.2016, chỉ còn hơn 1 tháng là đến ngày khai mạc đại hội thì Ban tổ chức Đại hội ABG5 mới cấp phép cho Cty Cổ phần Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội đưa đi kêu gọi tài trợ, quảng cáo và vận động tài trợ. Theo ông Lập, lúc này dù có được cấp phép nhưng do thời gian quá muộn nên hầu như các đơn vị mà Cty mời chào đều từ chối.

Đại hội đã qua đi, cụm công trình chim yến giờ đã được chuyển về một số trường học của thành phố Đà Nẵng, ẩn mình trong khuôn viên và trở thành bạn của những em học trò giờ ra chơi. 

Cho đến ngày vận chuyển linh vật vào Đà Nẵng, Công ty và ông Lập không còn tiền vận chuyển.Theo tính toán, để vận chuyển các linh vật chim yến độc lập với chiều cao 6m và con thuyền dài 32m, phải cần 19 chuyến xe vận tải lớn và kinh phí vận chuyển, lắp đặt, Công ty đã có công văn số 25/CVMT gửi Ban tổ chức ABG5 về việc xin hỗ trợ kinh phí vận chuyển, lắp dựng cụm linh vật tại Đà Nẵng với số tiền là 851.000.000 đồng.

Cũng trong ngày 15.8.2016, Cty Cổ phần Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội có công văn xin Chính phủ hỗ trợ kinh phí để vận chuyển lắp đặt 9 cụm biểu tượng linh vật chim yến phục vụ Đại hội ABG5 tại các địa điểm đã được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt theo quy định hiện hành.

Một linh vật chim yến được đặt tại Trường tiểu học Trần Văn Dự.

Đến ngày 26.8.2016 Văn phòng Chính phủ có công văn số 708/CP-VPCP gửi Bộ Văn hóa, Ban Tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á. Từ cơ sở này, Ban tổ chức ABG5 (Tổng cục thể thao) hỗ trợ với số tiền 214.000.000 đồng phục vụ công tác vận chuyển và lắp đặt. Ngoài ra, phía UBND thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện thuận lợi về bố trí địa điểm và chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố phối hợp để Cty Cổ phần Mỹ thuật Hà Nội lắp dựng công trình đúng kế hoạch.

Ban Tổ chức cũng chỉ đạo Báo Thể thao Việt Nam đẩy mạnh vận động tài trợ để có nguồn hỗ trợ vận chuyển cho Cty theo đề xuất. Tuy nhiên do thời gian gấp, các đơn vị đối tác của Báo Thể thao Việt Nam cũng không thực hiện được.

Đại hội đã thành công tốt đẹp, nhưng hiện nay Cty Cổ phần Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn thách thức khi đầu tư sản xuất công trình này.