Ngày 4.4, tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ phát động hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bom mìn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa và nhân văn của sự kiện này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, từ sau chiến tranh đến nay, cả nước có hơn 100.000 người thiệt mạng và bị thương do bom, mìn còn sót lại. Đã có hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ công binh hy sinh và bị thương trong khi rà phá bom, mìn. Sự nỗ lực và hy sinh thầm lặng của lực lượng công binh là vô cùng to lớn.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sự kiện lần này có ý nghĩa nhân văn to lớn vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân. Thông qua tuyên truyền, giáo dục để ngăn chặn tai nạn do bom mìn gây ra; tạo ra hiệu ứng các lực lượng chính trị, tầng lớp xã hội tham gia...

Thông cáo tại buổi lễ cho biết, sau chiến tranh có khoảng 800 nghìn tấn bom, mìn còn sót lại. Trong đó, có 6.13 triệu hecta diện tích bị ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm.

Hiện nay, bom, mìn còn sót lại chưa nổ tập trung nhiều nhất ở các tỉnh thành miền Trung. Từ năm 1975 đến nay, bom, mìn phát nổ làm hơn 40 nghìn người thiệt mạng, 60 nghìn người bị thương. Tập trung nhiều nhất tại các tỉnh, thành miền Trung, với hơn 22 nghìn người là nạn nhân bom, mìn. Trong đó, hơn 10 nghìn người thiệt mạng và hơn 12 nghìn người bị thương.