Ý thức của người dân thành phố cũng được nâng lên rõ rệt, khi ngày càng có nhiều người dân tự giác tháo dỡ những công trình lấn chiếm lòng, lề đường hoặc sắp xếp hàng hóa, đậu xe gọn gàng, góp phần tạo bộ mặt văn minh, hiện đại cho thành phố.

Lan tỏa “chiến dịch giành vỉa hè”

Có thể nói đi đầu trong chiến dịch “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ, được chính quyền quận 1 làm khá tốt. Thay vì chỉ giao cho các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý như lâu nay thì đích thân lãnh đạo UBND quận cùng xuống đường trực tiếp chỉ đạo xử lý. Với tinh thần kiên quyết, không “ầu ơ ví dầu”, tất cả hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa đều được lãnh đạo quận 1 chỉ đạo xử lý nghiêm, không có chuyện “du di” hay “rút kinh nghiệm và bỏ qua”.

Nói như ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1: “Ai cũng xin rút kinh nghiệm thì cả xã hội này loạn” và “Muốn biến khu trung tâm TPHCM thành Singapore thu nhỏ thì nhất quyết phải làm nghiêm, chứ không làm theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”. Theo đó, từ những hành vi vi phạm nhỏ (buôn bán, để xe lấn chiếm vỉa hè) cho đến các công trình xây dựng kiên cố (bậc tam cấp trước nhà dân hay nhà hàng, khách 5 sao, trụ sở khu phố…), khi đã xác định vi phạm lấn chiếm vỉa đều được lực lượng chức năng quận 1 tháo dỡ, trả lại thông thoáng cho vỉa hè.

Không chỉ dừng lại ở địa bàn quận 1, chiến dịch “giành lại vỉa hè”, sau đó lan tỏa đến hầu hết các quận - huyện trên địa bàn thành phố. Lần lượt lãnh đạo các quận 3, 11, Tân Phú, Bình Tân, Phú Nhuận, Tân Bình… cũng trực tiếp xuống đường vận động, chỉ đạo xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Tiếp đến, Thành ủy TPHCM ban hành hẳn một chỉ thị về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TPHCM. Chỉ thị cũng nêu rõ: “Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm về quy định buôn bán lấn chiếm trái phép lòng, lề đường”.

Kết quả sau 4 tháng triển khai quyết liệt, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường trên khắp địa bàn thành phố đã giảm hẳn. Nhiều tuyến đường vốn nổi tiếng bị cảnh buôn bán lấn chiếm (CMT8, Nguyễn Sơn, Lê Lai, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Kiệm…) đến nay đã đi vào nề nếp, trật tự. Tương tự, nhiều trục đường Trần Quang Khải, Võ Văn Tần, Tôn Thất Tùng, Hai Bà Trưng… những bậc tam cấp, công trình xây dựng kiên cố lấn vỉa hè cũng được tháo dỡ sạch sẽ.
Nhiều người dân TPHCM đã có ý thức tự giác tháo dỡ những công trình lấn chiếm, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Ảnh: Minh Quân

Người dân tự giác trả vỉa hè trở thành phong trào


Sau thời gian đầu thực hiện bằng những biện pháp xử phạt hành chính nhằm mang tính răn đe, đồng thời kết hợp với việc vận động của các cấp chính quyền, đến nay, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt.

Bằng chứng là đi đâu trên địa bàn thành phố hiện nay cũng bắt gặp những hình ảnh người dân tự giác thuê thợ tháo dỡ những bảng hiệu, bậc tam cấp, công trình… lấn chiếm vỉa hè. Điển hình như tại hẻm 437 đường Hoàng Văn Thụ (phường 4, đối diện Công an quận Tân Bình), có một kiốt do người dân xây lấn chiếm vỉa hè nhiều năm nay rồi cho người khác thuê lại; song để góp phần làm đẹp thành phố, chủ kiốt này đã tự nguyện tháo dỡ, dọn dẹp sạch vỉa hè.

Không những tự giác trả lại vỉa hè, có không ít hộ còn sẵn sàng chịu thiệt thòi khi lùi vào phần đất của nhà mình để tạo bộ mặt đô thị được thông thoáng hơn. Cụ thể như trường hợp của gia đình bà Trần Thị Sáu (ngụ đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân), đã tình nguyện lùi vào phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bà (thể hiện trên giấy tờ), khoảng 1m để vỉa hè rộng ra thêm, có lối cho người đi bộ.

Đáp lại lòng thành của người dân, lãnh đạo phường Bình Trị Đông cũng hứa kiến nghị quận Bình Tân đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Sáu khi khu đất này bị giải tỏa một phần để mở con đường lớn của quận sắp tới. Theo bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, trong chiến dịch “giành lại vỉa hè”, lực lượng chức năng quận đã phát hiện 1.723 trường hợp có công trình bục lên xuống, bảng hiệu lấn chiếm. Sau đó, Đội Quản lý trật tự đô thị quận cùng UBND 11 phường đã đến tận nhà người dân nhắc nhở, cam kết không vi phạm. Từ đó, đã có 1.555 trường hợp người dân tự đập phá bục lên xuống, thu dọn bảng hiệu, chiếm tỉ lệ 90%.

Với chủ trương “giành lại lại vỉa hè” nhưng không đẩy đuổi những người dân nghèo buôn bán hàng rong, các cấp chính quyền thành phố bên cạnh lập lại trật tự đô thị thì cũng triển khai các giải pháp nhằm quy hoạch, sắp xếp nơi buôn bán cho người dân ổn định cuộc sống. Chẳng hạn như quận 1, sắp tới sẽ lập khu phố hàng rong tại một số tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và khu vực công viên Bách Tùng Diệp. Hay như quận Tân Bình thời gian vừa qua đã sắp xếp cho khoảng 20 hộ buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường được vào khu vực mặt tiền chợ Phạm Văn Hai để kinh doanh từ 18h30 đến 23h mỗi ngày.

Mức phí mặt bằng áp dụng theo quy định của UBND thành phố, nhưng các hộ này được miễn các loại chi phí về điện, nước, vệ sinh… cũng như được đào tạo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Trần Thị Cẩm Tú - một tiểu thương chuyển vào kinh doanh ăn uống ở phía trước chợ Phạm Văn Hai - cho biết, mỗi tháng chị phải đóng khoảng 300.000 đồng tất cả các loại phí khi kinh doanh ở chợ, lượng khách cũng khá đông nên thu nhập dần ổn định.

Theo ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Bình, việc bố trí khu vực cho những người buôn bán hàng rong có hoàn cảnh khó khăn nhằm tạo điều kiện để những hộ này được ổn định cuộc sống, do nhiều gia đình phải sống dựa vào vỉa hè. Phương án bố trí người bán hàng rong có nơi kinh doanh ổn định đang tiếp tục được UBND quận Tân Bình nghiên cứu, khảo sát địa điểm mới và có thể triển khai ở khu vực chợ Tân Bình và Bàu Cát sắp tới.