Ngoài ra, Sở này âm thầm cho bà Quỳnh Anh thôi việc, rút toàn bộ hồ sơ gốc làm ảnh hưởng việc thanh tra, công khai thông tin, gây bức xúc dư luận.

Ngày 20.9.2016, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đơn gửi Giám đốc Sở Xây dựng xin thôi việc.

Ngày 23.9.2016, Giám đốc Sở Xây dựng Đào Vũ Việt ban hành Quyết định số 5406/QĐ-SXD cho thôi việc đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Theo kết luận thanh tra, việc Giám đốc Sở Xây dựng cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc Giám đốc Sở Xây dựng chưa báo cáo Sở Nội vụ là không đúng quy định của UBND tỉnh; không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan biết là không đúng với Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 09/01/2015, của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính.

Trước đó, trong các ngày 16 - 17.9.2016, một số trang mạng xã hội liên tục đưa tin bà Trần Vũ Quỳnh Anh có quan hệ tình cảm với ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 18 và 19.9.2016, Thường trực Tỉnh ủy có văn bản gửi lãnh đạo trung ương và các cơ quan báo chí khẳng định những thông tin trên là bịa đặt, vu khống nhằm bôi nhọ cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh. Trả lời báo chí, ông Trịnh Văn Chiến cũng khẳng định, đó hoàn toàn là thông tin bịa đặt với mục đích xấu.

Nếu bà Trần Vũ Quỳnh Anh không chịu được áp lực trước những thông tin ác ý, bôi nhọ mà xin nghỉ việc là việc riêng của bà. Vậy nhưng, dù báo chí đã nắm thông tin nhưng rất nhiều lần đến đăng ký làm việc với Sở Xây dựng nhằm làm rõ thông tin thực sự bà Quỳnh Anh đã nghỉ việc chưa đều bị ông Đào Vũ Việt và Chánh văn phòng Sở là ông Trần Xuân Hoàn từ chối.

Về việc này, kết luận thanh tra ghi rõ: “Việc chưa báo cáo về Sở Nội vụ và không công khai việc cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc từ ngày 23.9.2016, thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng và Chánh Văn phòng Sở hiện nay”. Vị giám đốc Sở được nói đến ở đây là ông Đào Vũ Việt, còn Chánh văn phòng Sở là ông Trần Xuân Hoàn.

Ông Đào Vũ Việt - GĐ Sở Xây dựng hiện nay (ngoài cùng, từ phải sang).

Không dừng ở việc bưng bít thông tin, lãnh đạo sở này còn để bà Quỳnh Anh lấy toàn bộ hồ sơ gốc khi thôi việc. Theo kết luận thanh tra, “Hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) của bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã không còn lưu giữ tại Sở Xây dựng. Vì ngày 23.9.2016, ông Chánh Văn phòng Sở Xây dựng đã bàn giao cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh, khi bà Trần Vũ Quỳnh Anh nhận quyết định thôi việc.

Việc ông Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh văn phòng Sở giao hồ sơ công chức cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi thôi việc là không đúng quy định tại Khoản 4, Điều 9, Thông tư số 11/2012/TT-BNV ngày 17.12.2012, của Bộ Nội vụ về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức”.

Trách nhiệm của việc này cũng là của ông Việt và ông Hoàn.

Tại sao ông Việt và ông Hoàn lại bưng bít, trì hoãn thông tin liên quan bà Quỳnh Anh? Phải chăng đó là kế hoãn binh, đỡ đòn cho bà Quỳnh Anh bởi khi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thanh tra thì bà Quỳnh Anh không còn là công chức?

Liệu có bàn tay nào chỉ đạo ông Việt, ông Hoàn?