Hôm qua (13.6), phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phát triển Sơn Trà trước hết là phát triển Đà Nẵng nên phải thống nhất, đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. Hơn thế, Phó Thủ tướng yêu cầu: "Nếu thành phố thống nhất với các hiệp hội giữ nguyên trạng Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh và cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng cùng Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi quy hoạch du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng sẽ đồng ý".

Trong cuộc trao đổi với báo Lao Động, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng chia sẻ: 

Thay mặt Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, tôi rất vui mừng vì trước khi có phát biểu trước Quốc hội về vấn đề bảo tồn và phát triển khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đọc trên mạng xã hội, gặp taxi, xe ôm, hàng nước... ở Đà Nẵng, sau đó nghe các chuyên gia phân tích và đọc hàng trăm tài liệu về Sơn Trà...

Tôi muốn nhấn mạnh: Sơn Trà không chỉ là của người Đà Nẵng, nó là báu vật quốc gia không chỉ với nghĩa về tài nguyên môi trường, đa dạng sinh học mà còn có vị thế trọng yếu về an ninh quốc phòng của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà sau kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Bên cạnh ông Vũ Đức Đam là nguyên Bí thư TP.Hội An Nguyễn Sự  (bìa phải)- người được Phó Thủ tướng mời đi cùng. Ảnh: Lê Phước Chín

Ngoài ra, giao cho chính quyền Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội du lịch để thoả thuận và thống nhất giữ lại bao nhiêu phòng khách sạn là sự trọng thị hiếm có của Chính phủ dành cho một hội nghề nghiệp.

Tuy vậy, yêu cầu này đặt Hiệp hội du lịch vào một tình thế hết sức khó xử vì Thủ tướng đã biết quyết định của Đà Nẵng và lập trường của Hiệp hội là không thể dung hoà.

Cũng chính vì tin và hy vọng vào cách giải quyết sáng suốt của Chính phủ, Trung ương nên Hiệp hội đã gửi kiến nghị trực tiếp lên Thủ tướng. Và bây giờ Phó Thủ tướng lại giao về cho Đà Nẵng "làm việc" với Hiệp hội thì tôi cảm thấy bất an.

Vì vậy, tôi tin rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục chủ trì trực tiếp trong vấn đề bảo tồn và phát triển "báu vật" Sơn Trà. Và hy vọng, vấn đề Sơn Trà sẽ được Chính phủ lắng nghe, và giải quyết thấu đáo, hợp lẽ như công luận người dân cả nước đặt hy vọng.