Ông Trần Việt, hội chủ làng Thâm Khê (xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cho biết, làng tổ chức lễ hội cầu mùa đúng dịp rằng tháng Giêng âm lịch. Qua lễ hội này, người dân ở vùng biển này cầu mong, kỳ vọng một năm mới đánh bắt thuận lợi, thu được nhiều cá, tôm. 

Lễ cầu mùa có 5 công đoạn: lễ tế giang sơn, lễ tế đền thờ cá ông, lễ tế thập loại cô hồn, lễ nghinh thần và lễ tạ dâng âm hồn.

Ngay sau phần lễ, sẽ diễn ra hội thi vật với sự tham gia của các thanh niên, trong đó phần lớn là ngư dân. "Thật tâm nguyện cầu rồi, nhưng để vụ mùa như ý thì phải có sức khỏe, hội thi vật với mục đích để người dân vui chơi và rèn luyện sức khỏe trước khi bước vào vụ mùa mới" - ông Việt, cho hay.

Cùng thời gian diễn ra lễ hội cầu mùa ở làng Thâm Khê, còn có làng Trung An ở xã Hải Khê. Ở xã này, có hơn 550 hộ làm nghề biển với sản lượng đánh bắt khoảng 2.600 tấn hải sản. Sau sự cố cá chết, sản lượng giảm mạnh, có vài tháng việc đánh bắt bị đình trệ, nên lễ hội cầu mùa lần này tổ chức quy củ hơn trước.

Những cụ cao tuổi, người có chức sắc trong làng sẽ hội tụ tại bãi biển hoặc miếu làng để làm lễ hiệp tế khấn giang sơn, thần biển… cầu cho một năm đánh bắt được thuận lợi, thời tiết thuận hòa, sóng yên biển lặng.

 

Vị trưởng làng sẽ đứng làm chính lễ khấn cầu, sau đó các chức sắc, các cụ cao tuổi sẽ lần lượt dâng hương lên các vị thần linh.

 

Ở hội vật, nếu đô vật nào có 4 lần thắng liên tiếp thì được vào vòng trong. Sau khi chọn được 4 đô vật xuất sắc vào vòng trong sẽ tiến hành lượt đấu bán kết và tìm ra 2 đô vật vào đấu chung kết và chọn ra người xuất sắc nhất để trao giải.

Dù giải thưởng cho người thắng cuộc tại hội vật chỉ mang tính động viên, nhưng những đô vật miền biển tham gia rất hào hứng và thượng võ.