Đến thời điểm này, 3 người bị thương và 450 nhà dân tại các địa phương Vĩnh Linh, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, Hải Lăng... bị tốc mái. Trong đó, có 55 nhà bị tốc mái nặng, còn lại hư hỏng vừa phải. Ngoài ra, 78 nhà dân bị ngập cục bộ trong thời gian ngắn, 7 điểm trường và 1 hội trường Hợp tác xã bị tốc mái.

Ông Nguyễn Ngọc Tân (ở thôn Đại Hào, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong) cho biết, gia đình bị lốc xoáy xé nát cả mái nhà. Từ sáng sớm đến chiều tối, ông đã huy động anh chị em trong nhà và bà con làng xóm, nhưng chỉ mới thu dọn được đống đổ nát chứ chưa lợp lại mái nhà. "Tối nay màn trời chiếu đất, cả nhà đi ngủ nhờ hàng xóm. Tích cóp bấy lâu mới làm được ngôi nhà, giờ đổ nát hết nên sẽ rất khó khăn", ông Tân rầu rĩ.

Lốc xoáy không chỉ gây tốc mái nhà mà còn phá hoạt nhiều diện tích hoa màu, cây lâu năm, cây công nghiệp của người dân. Hiện tại, mưa lớn kết hợp với nguồn nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước trên các con sông Thạch Hãn, sông Hiếu, Bến Hải... đang lên nhanh, đạt đỉnh. Đặc biệt, 17h ngày 14.10, nước sông Thạch Hãn đã đạt mức báo động III.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động, huyện Triệu Phong là địa phương bị thiệt hại nặng nhất. Một số nơi gần sông mực nước lên nhanh, nhiều thôn bị chia cắt vì bị ngập. Bà Nguyễn Thị Triều Thương - Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong - cho biết, một số xã nước đã tràn vào, trong đó xã Triệu Thành bị ngập sâu. "Có nơi bị ngập sâu lên đến cổ, một số tuyến đường bị chia cắt như ở xã Triệu Giang, Triệu Thành. Hiện tại đã sơ tán 15 hộ dân khỏi vùng ngập sâu, các xã đã được tăng cường lực lượng và phương tiện để thực hiện 4 tại chỗ", bà Thương nói.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa và Đak Rông, nhiều đoạn đường nước ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền và phải trả mức phí từ 20 đến 50 nghìn đồng/chuyến. "Tôi di chuyển từ trường ra đến Quốc lộ 9, phải đi thuyền qua 4 điểm, tốn kém mà rất nguy hiểm", chị Nguyễn Thị Thu, giáo viên công tác ở tuyến vùng Lìa, huyện Hướng Hóa, cho hay.

Clip: Lốc xoáy làm tốc 450 ngôi nhà ở tỉnh Quảng Trị


Tuyến đường dẫn vào khu dân cư ở xã Triệu Thuận nước lên cao, người dân dùng chuối kết lại thành bè để di chuyển. Ảnh: Hưng Thơ.
Một số hộ dân sơ tán đồ đạc lên cao, nhưng nước vẫn không ngừng dâng lên. Ảnh: NB.
Một số điểm ở xã Triệu Thành nước ngập sâu đến cổ, 15 hộ đã được sơ tán. Ảnh: NB.