12h trưa 15.10, mưa nặng hạt ở huyện Vĩnh Linh vẫn diễn ra, dọc trục đường tránh Hiền Lương nước lênh láng. Đặc biệt, đường từ xã Vĩnh Lâm, xã Vĩnh Long, xã Vĩnh Thủy bị ngập nước, không đi lại được, dẫn đến các xã trên bị cô lập.

Ông Trần Hữu Hùng - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, cho biết từ 1 đến 3h sáng 15.10 nước dâng đột ngột, dẫn đến tình trạng ngập nặng ở xã Vĩnh Long và xã Vĩnh Lâm. Hiện tại, một số lúa gạo của bà con cũng bị ngập, hư hại, người già và con nít ở vùng bị ngập được di chuyển đến nơi an toàn. Báo cáo của UBND huyện Vĩnh Linh cho thấy, đến thời điểm này có đến 955 nhà ngập nước, nơi sâu nhất hơn 1 mét. Trong đó xã Vĩnh Lâm 390 nhà, Vĩnh Thủy 110 nhà, Vĩnh Long 452 nhà. Ngoài ra, hơn 150 ha hoa màu ngập nước, thiệt hại. Theo ông Hùng, nước lên nhanh và đột ngột một phần nhỏ do đập Bảo Đài xả lũ, còn nguyên nhân chủ yếu là nước từ thượng nguồn đổ về.

Theo ông Phan Ngọc Nghĩa - Chủ tịch xã Vĩnh Thủy cho biết, trong đêm ở xã ngập hơn 100 hộ. Xã di chuyển một số trẻ em, người già lên nơi cao. Có nơi nước cao lên đến 3 mét. Bắt đầu từ 1h đêm nước lên, đến 2h-3h nước lên rất cao. "Nửa đêm, do người dân không đề phòng, nhiều nhà đang ngủ chúng tôi phải đập cửa rầm rầm gọi dậy để đưa đi sơ tán. Có thể do đập Bảo Đài hoặc nước từ thượng nguồn đổ về nên nước mới dồn về nhanh như vậy" - ông Nghĩa nói.

Theo ông Hồ Xuân Hòe - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, đập Bảo Đài (xã Vĩnh Long) có dung tích thiết kế là 25,5 triệu m3, hiện tại lượng nước trong hồ lên đến 120%, nên phải xả nước. "Từ 1h ngày 15.10, chúng tôi đo được trong 3h đồng hồ lượng mưa 379mm, như vậy là rất lớn. Vì vậy, từ 5h chiều hôm qua chúng tôi đã thông báo xả lũ, đến rạng sáng thì xả lũ với lưu lượng với lưu lượng 80m3/s để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ lưu" - ông Hòe, nói.

Ghi nhận của PV Lao Động, từ 4h sáng 15.10 đến nay, đường dẫn vào xã Vĩnh Long và Vĩnh Thủy vẫn bị cô lập. Người dân ở 2 xã trên bị cô lập, một số người đi bộ dọc theo đường bê tông, nhưng nhiều nơi nước ngập quá đầu người, nên không thể di chuyển được. 

Tại huyện Triệu Phong của tỉnh Quảng Trị, mực nước ở các sông có chiều hướng giảm, nhưng trong sáng 15.10 có 3 đoạn đường liên xã bị ngập cục bộ. Chiều dài bị ngập mỗi đoạn từ 100-200 mét, sâu 30-50cm.

Đường vào các xã Vĩnh Long, Vĩnh Thủy ở huyện Vĩnh Linh bị chia cắt. Ảnh: Hưng Thơ.
Trang trại chăn nuôi của người dân ở huyện Vĩnh Linh ngập nặng. Ảnh: Hưng Thơ.
Mưa lớn vẫn tiếp diễn ở huyện Vĩnh Linh, các con đường lênh láng nước. Ảnh: Hưng Thơ.
Gần 1000 ngôi nhà bị ngập, người dân ở 2 xã thuộc huyện Vĩnh Linh bị cô lập. Ảnh: Hưng Thơ.