Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; UVBCT, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang; UVBCT, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; UVBCT, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; UVBCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã dự buổi lễ.

Ngoài ra, các đồng chí Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQVN, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa…, các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia tộc cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng có mặt tại lễ kỷ niệm này.

Trước khi vào lễ tưởng niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến dâng hoa tại tượng đài cố Tổng Bí thư Lê Duẩn ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sinh ngày 7.4.1907 tại làng Bích La Đông (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và lớn lên tại làng Hậu Kiên (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong) trong một gia đình lao động có truyền thống yêu nước, đồng chí Lê Duẩn (tên thật là Lê Văn Nhuận) sớm giác ngộ cách mạng. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đi theo con đường cách mạng vô sản, đồng chí Lê Duẩn đã tham gia phong trào yêu nước từ năm 1926 rồi trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng đã đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

 

Từ một thanh niên giàu lòng yêu nước, say mê với lý tưởng cách mạng, đồng chí Lê Duẩn sớm trở thành một chiến sĩ thuộc lớp đầu tiên của Đảng và là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Duẩn đã in dấu chân trên khắp mọi miền đất nước và một lòng kiên trung với dân, với Đảng, nêu cao tinh thần cách mạng.

Ngay trong những tháng năm bị tù đày, xiềng xích, trong những lúc cách mạng gặp muôn vàn khó khăn, đồng chí vẫn giữ vững chí khí cách mạng, kiên quyết đấu tranh, tìm mọi cách đưa phong trào cách mạng tiến lên. Là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, đồng chí Lê Duẩn đồng thời là nhà lý luận xuất sắc, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam. Đồng chí vừa là một nhà yêu nước lớn vừa là một chiến sĩ cộng sản quốc tế trong sáng, suốt đời noi gương Bác Hồ chăm lo góp phần củng cố và tăng cường đoàn kết quốc tế trong sáng.

Tác phẩm nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

 

Đồng chí Lê Duẩn đã sống một cuộc đời trung thực, giản dị, luôn gần gũi đồng bào, đồng chí, với tình yêu thương tha thiết và chân thành. Cống hiến của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta thật là to lớn.

60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp: Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Tự hào về người con ưu tú của quê hương, học tập tấm gương của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn và các đồng chí lãnh đạo tiền bối, những năm qua Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã đoàn kết, kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới. Quảng Trị phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI với những nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế-xã hội và xây dựng Đảng.