Ngày 8.6, UBND xã Hải Thượng xác nhận, tình trạng khai thác cát trái phép ở địa bàn thôn Thượng Xá (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã được phát hiện, dù chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm nhưng việc khai thác cát vẫn diễn ra.

Ông Văn Ngọc Thọ - cán bộ địa chính xã Hải Thượng - cho biết, cách đây vài ngày, UBND xã Hải Thượng đã phát hiện hàng chục xe ôtô tải chở cát và đất ở Trung tâm Phát triển và nuôi đà điểu của Cty TNHH Thịnh Phước Dynamic (thôn Thượng Xá). Quá trình kiểm tra, xác định việc khai thác cát, đất là vi phạm pháp luật, nên UBND xã Hải Thượng đã lập biên bản, yêu cầu ông Lê Phước Bình - Giám đốc trung tâm này chấm dứt việc khai thác tài nguyên trái phép và đến cơ quan chức năng để làm việc, nhưng ông Bình không chấp hành.

Ngày 7.6, từ phản ánh của người dân địa phương, chúng tôi có mặt ở trung tâm này, ghi nhận việc khai thác cát, vận chuyển ra ngoài vẫn diễn ra. Các xe ôtô vẫn nối đuôi nhau chạy vào 2 con đường mòn ở trong Trung tâm Phát triển và nuôi đà điểu, sau khi múc đầy thùng cả cát đen và cát trắng, xe này di chuyển thì có xe khác vào.

Xe ôtô tải chở cát ngày 7.6. Ảnh: Hưng Thơ.

Trước thông tin mà chúng tôi cung cấp, UBND xã Hải Thượng phủ nhận và nói rằng, đã cử công an xã giám sát ở hiện trường. "Không có chuyện khai thác cát và đưa ra ngoài trong ngày 7.6, vì đã có một đồng chí công an giám sát ở đó" - Phó Chủ tịch UBND xã Hải Thượng khẳng định.

Còn ông Văn Ngọc Thọ thừa nhận, công an xã báo rằng hôm 7.6 chỉ có 2 chiếc ôtô chở cát ra, nhưng không phải là cát trắng. "Họ múc cát, đất để ve bờ, chỉ có 2 ôtô chở cát đen cho xã để tới đây làm công trình, cái này bình thường"? Thế nhưng, ông Lê Ngọc Anh - Chủ tịch xã Hải Thượng - lại nói rằng, không có chuyện xe ôtô chở cát cho xã để làm công trình.

Khi chúng tôi viện dẫn thông tin mà địa chính xã cung cấp, ông Anh nói có đề xuất việc lấy đất, cát ở đây để làm công trình tái định cư, nhưng không đúng quy định nên chưa thực hiện(!?)

Trước câu hỏi, việc khai thác cát ở trung tâm này đã diễn ra bao lâu, khối lượng bao nhiêu, lãnh đạo UBND xã Hải Thượng chưa trả lời được và nói rằng, do trung tâm này xây dựng hầm biôga, khối lượng cát đào lên không biết để đâu nên mới đưa ra ngoài.

Thực tế ghi nhận về tình trạng khai thác cát của chúng tôi một đường, nhưng trả lời của lãnh đạo UBND xã Hải Thượng lại một nẻo, thậm chí có những thông tin không thống nhất. Trao đổi với ông Hoàng Văn Vinh - Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng - về vấn đề này, ông Vinh cho biết, sẽ cử Phòng Tài nguyên Môi trường huyện kiểm tra, xử lý.