Bình thường, chuối mật mốc được bán theo cân nặng, mỗi kilogram trung bình từ 3.000 đồng đến 4.500 đồng. Nhưng vào dịp giáp Tết Nguyên đán Bính Thân năm nay, giá chuối tăng chóng mặt, mỗi buồng (4 đến 8 nải chuối) có giá từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng tùy theo hình dáng. Chuối mật mốc ở Hướng Hóa phù hợp để đặt lên bàn thờ tổ tiên dịp năm mới, nên ai cũng mong muốn chọn được buồng chuối vừa ý. Nhưng đối với những giáo viên công tác ở các trường miền núi tại đây, thưởng Tết của họ chỉ một hai trăm ngàn, không mua nổi một buồng chuối mật mốc làm quà.

Người trồng chuối ở huyện Hướng Hóa một năm gian nan vì có lúc giá chuối xuống tận đáy, nhưng dịp giáp Tết này họ được nở nụ cười vì chuối được giá. Ảnh: Hưng Thơ.
Từ lâu, chợ chuối mật mốc ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thu hút nhiều người mua bán. Ảnh: Hưng Thơ.
5 buồng chuối được trả giá 2,5 triệu đồng, nhưng người đàn ông này vẫn chưa chịu bán. Ảnh: Hưng Thơ.
Buồng chuối có 7 nải, được đánh giá là đẹp. Nhưng giá của nó lên đến 700 ngàn đồng. Ảnh: Hưng Thơ.
Phụ nữ người đồng bào Vân Kiều ở vùng Lìa gánh chuối ra chợ bán. Ảnh: Hưng Thơ.
Những buồng chuối non, chưa đến tuổi thu hoạch cũng được đưa ra chợ bán, nhưng giá của nó không dưới 300 ngàn đồng. Ảnh: Hưng Thơ.
Chuối được thương lái thu mua cả xe ôtô, chở về đồng bằng bán phục vụ Tết. Ảnh: Hưng Thơ.
Chuối mật mốc được xếp thành dãy dài ở ngay trên Quốc lộ 9. Ảnh: Hưng Thơ.
Chị Trâm, giáo tiểu học công tác ở tuyến Lìa (huyện Hướng Hóa) cho biết được thưởng Tết 200 ngàn đồng, không đủ để mua một buồng chuối đưa về quê. Ảnh: Hưng Thơ.