Tại buổi làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Cty Đông Bắc và các sở, ngành, địa phương về công tác quản lý tài nguyên than, cát, đất sét, vật liệu xây dựng, ngày 20.12, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - cho biết, do có sự chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ, thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh trái phép tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã từng bước được chấn chỉnh và có kiểm soát. Đến nay, đã hạn chế tối đa và kiểm soát được tình hình khai thác khoáng sản nhất là trong khai thác than, cát.

Tuy nhiên, theo ông Đọc, dù không còn điểm nóng về khai thác than trái phép, nhưng kiểm soát về vận chuyển than chưa tốt, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc vận chuyển trên các tuyến đường bộ để tuồn than lậu sang các địa bàn khác tiêu thụ gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Ông Đọc yêu cầu, từ 1.1.2017, tuyệt đối không được vận chuyển than trên các tuyến QL18A, QL10, QL17B (trước là QL 188). Ngành than và Tổng Cty Đông Bắc có kế hoạch vận chuyển than phù hợp, có lộ trình thay thế việc vận chuyển than bằng đường bộ như hiện nay bằng đường biển và bằng băng tải. 

Cùng với đó, ngành than quản lý chặt các mỏ khai thác, nhất là những khu vực giáp ranh. Các địa phương tập trung rà soát các bến bãi tập kết than tại địa bàn, qua đó có biện pháp quản lý hiệu quả.

Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết, để quản lý tài nguyên than tốt hơn, sẽ xem xét cụ thể quy hoạch, việc cấp phép các dự án đầu tư tại khu vực có than; không bổ sung quy hoạch các cảng than để tăng cường quản lý.

Cấm vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ được kỳ vọng sẽ góp phần "giải" bài toán than lậu. Trong ảnh: Đoàn xe chở than lậu bị vây bắt tại Hà Khánh, TP.Hạ Long rạng sáng 3.3.2015.

Đối với hoạt động khai thác cát, sỏi, đất, đá, sét, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: Những dự án nạo vét luồng lạch, tận thu sản phẩm thì cần phải cắm phao tiêu, biển báo, công khai thời gian hoạt động nạo vét để giám sát, kiểm soát. Đối với vật liệu thông thường, rà soát lại các dự án đã được cấp phép, không cấp thêm các dự án khai thác cát, đá, sét; rút ngắn thời hạn khai thác của các dự án này và tiến tới đóng cửa sớm, nhất là đối với những vùng có phát triển du lịch. 

Riêng đối với các đề xuất về khai thác cát phục vụ cho thực hiện dự án, xây dựng nông thôn mới, nuôi trồng thủy sản, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đồng ý cấp mỏ cho khai thác nhưng có quản lý chặt chẽ, rõ ràng đảm bảo đúng mục đích cấp mở mỏ và phải rõ cơ quan chịu trách nhiệm.

Video clip "Bắt đoàn xe chở than lậu tại Hà Khánh, TP.Hạ Long rạng sáng 3.3.2015