“Giải cứu” khẩn cấp

Cty CP nước sạch Quảng Ninh hiện đang huy động hàng trăm nhân công và máy móc đưa nước bổ sung từ TP.Cẩm Phả và đưa nước thô từ hồ Khe Mai, xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) cho người dân huyện Vân Đồn bởi nguồn nước chính từ Lộ 12 và hồ Mắt Rồng đang xuống mức báo động. Hiện, trữ lượng nước ở hồ Mắt Rồng chỉ còn khoảng 8.000-10.000m3, đáp ứng 30% nhu cầu và cùng lắm chỉ còn duy trì cấp nước từ 3-5 ngày nữa.

Dự kiến, hôm nay, sẽ hoàn thành việc thi công bổ sung nguồn nước từ TP.Cẩm Phả sang Vân Đồn. Đến ngày 20.6 tới, có thể đưa nước thô từ hồ Khe Mai về khu xử lý Cái Rồng, đảm bảo người dân đủ nước để sử dụng.

Tại huyện đảo Cô Tô, tình trạng “khát nước” dài ngày cũng diễn cục bộ tại một số khu vực do nắng nóng kéo dài, lâu không có mưa. Để khắc phục tình trạng này, ông Hoàng Bá Nam – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô – cho biết, phải cắt nước cục bộ để bơm nước cho từng khu vực và dùng xe téc chở nước cung cấp cho nhân dân. Cũng theo ông Nam, về cơ bản đến nay đã khắc phục được vấn đề về nước sạch; tuy nhiên, người dân và du khách cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Trong khi đó, tại TP.Hạ Long, dịp cuối tuần qua đã xảy ra tình trạng mất nước cục bộ tại một số khu vực Vườn Đào, bến Phà cũ, phường Cao Xanh…

“Khu vực nhà tôi không được bơm nước 4 ngày, trong khi bể chứa thì nhỏ nên xoay sở rất khổ. Phản ánh đến đơn vị cung cấp nước thì giữa đêm họ mới bơm cho khoảng 3-4 tiếng” - ông Trần Văn Minh (trú tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy) cho biết - “Đơn vị cấp nước cũng cần xem lại lịch bơm vì tại sao lại thường bơm đều đặn vào những ngày đầu tuần, còn dịp cuối tuần là cắt”.

Lắp đặt hệ thống lọc nước “dã chiến” tại xã Đông Xá, huyện vân Đồn để cung cấp nước tạm thời cho nhân dân. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Không mưa, 3 tuần nữa hồ sẽ “chết”

Theo Cty CP nước sạch Quảng Ninh, hầu hết các hồ, sông, suối trên toàn tỉnh đều trong tình trạng suy giảm nguồn nước, điển hình là các hồ Yên Lập, Cao Vân, Mắt Rồng, dập dâng Thác Nhòng…, gây nguy cơ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho các đô thị lớn.

Trong đó, hồ Cao Vân, nằm trên địa bàn TP.Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ, dung tích 10,8 triệu m3. Hồ có nhiệm vụ cung cấp nguồn nước thô cho Nhà máy nước Diễn Vọng để xử lý phục vụ nước sạch cho 98.400 khách hàng TP.Cẩm Phả và phía đông TP.Hạ Long và cung cấp nước thô cho Cty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.

Hiện, mực nước hồ thấp hơn 7,2m so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ còn cách mực nước “chết” khoảng 1,8m. Nếu không có mưa lớn bổ sung thì chỉ có thể khai thác hồ trong vòng 22 ngày nữa.

Trong khi đó, các nguồn cung cấp nước cho Nhà máy nước Yên Lập (công suất 10.000m3/ngày đêm) và Nhà máy nước Đồng Ho (20.000m3/ngày đêm) là hồ Yên Lập và đập dâng Thác Nhòng đang bị suy giảm nghiêm trọng do lượng mưa trong năm quá ít. Hiện, mực nước hồ Yên Lập đã giảm 6m so với cùng kỳ năm ngoái dẫn đến suy giảm áp lực tự dẫn chảy về Nhà máy nước Yên Lập; trong khi mực nước của đập dâng Thác Nhòng hiện thấp hơn đỉnh đập tràn nên không đủ nguồn cấp cho Nhà máy nước Đồng Ho hoạt động hết công suất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp nước sạch cho khu vực phía Tây TP.Hạ Long.

“Hiện, hồ chỉ còn trên 28 triệu m3 và còn cách mực nước “chết” không nhiều. Theo tính toán, mỗi ngày mở nước phục vụ tưới tiêu cho Quảng Yên, một phần Uông Bí, TP.Hạ Long thì mực nước sẽ giảm thêm 15cm. Cứ tình trạng này, trong vòng 1 tháng nữa mà không có mưa lớn, sẽ thiếu nguồn nước cho cả tươi tiêu và sinh hoạt của nhân dân” - ông Nguyễn Xuân Tùng - Giám đốc Cty TNHH MTV thủy lợi hồ Yên Lập - cho biết.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, Cty CP nước sạch Quảng Ninh cho biết đang thực hiện một số giải pháp cấp bách, trong đó khai thác tối đa nguồn nước từ các sông lân cận để bổ sung nước cho các hồ; tiết giảm việc cung cấp nước thô cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh từ 10.000m3/ngày đêm xuống 5.000m3/ngày đêm; khai thác tối đa các giếng ngầm ở Đông Triều, Hòn Gai, Cẩm Phả… Ngoài việc điều phối linh hoạt việc cấp nước cho dân, Cty cũng kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.