Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh Quảng Nam cũng vừa có báo cáo chính thức về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, tâm lý hoang mang trong người dân là không tránh khỏi. Đã có rất nhiều hộ nuôi tôm bị chết khi vừa xuống giống chưa đầy một tháng. Diện tích chính xác thiệt hại là chưa thể xác định bởi đa phần các hộ này giờ chỉ biết cầm cự thêm thời gian chờ vớt vát ít vốn khi thu hoạch. Trong khi đó, nhiều hộ dân khác không dám xuống giống mới vì lo lắng dịch bệnh lan rộng cũng như thời tiết diễn biến ngày càng cực đoan, bất thường.

Ngày 17.3, Chi cục chăn nuôi- Thú y tỉnh Quảng Nam chính thức có báo cáo về tình hình dịch bệnh thủy sản xảy ra trên địa bàn nhiều địa phương, kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay. Tình hình diễn biến dịch bệnh đã xảy ra trên địa bàn các địa phương huyện Núi Thành, Duy Xuyên, TP. Tam Kỳ khiến tôm, cá nuôi của người dân bị chết.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh thủy sản diễn biến bất thường, xảy ra trên diện rộng, Chi cục chăn nuôi- Thú y Quảng Nam đã tiến hành lấy mẫu 34 mẫu tôm, 1 mẫu cá, 18 mẫu nước. Tổng diện tích tôm nuôi bị bệnh chết được lấy mẫu phân tích là 7ha.

Kết quả kiểm nghiệm và phân tích, đơn vị này nhận định nguyên nhân gây chết tôm, cá là do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ dao động giữa ngày và đêm lớn khiến các yếu tố trong môi trường nước biến động. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho tôm, cá.

Ngay trong ngày, chúng tôi đã về trực tiếp tại nhiều vùng có tôm nuôi bị chết trên địa bàn huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn. Qua ghi nhận trực tiếp phản ánh từ các hộ dân, đa phần tôm bị chết khi chỉ xuống giống được một thời gian ngắn. Có ao tôm chết nhiều, có ao chết rải rác, nhưng người dân chỉ có thể phát hiện tôm bị chết song không thể xác định được bao nhiêu tôm trong ao của mình đã bị chết vì chưa đến cuối vụ thu hoạch. Đây cũng chính là lý do, vẫn chưa có con số cụ thể, chính xác về diện tích tôm nuôi của người dân đã bị chết do dịch bệnh.

Trong khi đó, nhiều hộ nuôi tôm cho rằng, nếu là dịch bệnh trên tôm hay trong môi trường nước là cực kỳ nguy hiểm cho các hộ lân cận. Bởi nguồn nước, không khí rất dễ khiến dịch bệnh lan trên diện rộng. Chưa kể, nguyên nhân gây tôm chết vẫn còn chưa được khẳng định thì khó ngăn chặn triệt để dịch bệnh.

Đưa vấn đề trả lời từ báo cáo Chi cục Chăn nuôi- Thủy sản tỉnh Quảng Nam đến với một số hộ nuôi tôm càng khiến người dân thêm bất an. Bởi lẽ, nếu cho rằng thời tiết ngày càng bất an, khó lường thì không biết hết vụ này rồi, người dân cũng không biết sẽ canh tác như thế nào(!?)

Toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 600 ha, trong đó có 400 ha tôm nuôi vùng triều. Tại đây, người dân nuôi tôm chủ yếu dựa vào nguồn nước ven sông, các hộ nuôi tôm có ao nằm sát vách, cạnh nhau kéo dài suốt dọc rìa sông không theo một quy hoạch nào cụ thể. Đây cũng chính là một bất cập, người xuống giống trước, sau và thu hoạch là tùy cá nhân ở các hộ và thực tiễn kết quả nuôi trồng ở các hộ. Thế nhưng, thực tiễn này cũng phát sinh vấn đề khi dịch bệnh trên tôm xuất hiện và lan rộng rất nhanh sẽ gây thiệt hại là trầm trọng. Chưa kể, vấn đề dập dịch, ngăn dịch lây lan trên diện rộng cũng là nan giải. Đặc biệt, khi nghe tin các hộ nuôi tôm lân cận bị bệnh chết, nhiều hộ thả sau không dám xuống giống vì rất hoang mang, lo lắng.