Ngày 25. 2,  tại TP. Hội An, một lần nữa tổ chức hội thảo khoa học tìm cách cứu biển Cửa Đại.  Điểm khác biệt là hội thảo lần này là đã triệt tiêu phương pháp kè cứng và chỉ hướng sang biện pháp kè mềm.  Chưa hết,  Palm Garden - một doanh nghiệp du lịch đã  buộc phải đứng ra tổ chức hội thảo để tìm giải pháp căn cơ cũng thấy sự việc đã "nước sôi lửa bỏng" lắm rồi. 

Buổi hội thảo đưa ra một loạt các giải pháp từ các nhà doanh nghiệp, các nhà từng triển khai kè bảo vệ nhiều dự án ven biển, ven sông trên thế giới và Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những thầu dự án, mục tiêu chính là kè bảo vệ các dự án đã cam kết cùng đối tác, chỉ cam kết bảo vệ được phần bờ biển trong vùng biển mà dự án đã cam kết và không đưa ra nhận định nào cho các vùng lân cận, những vị trí tiếp giáp. 

Trong khi đó, các nhà khoa học, chuyên gia thì cho rằng, phải nghiên cứu tổng thể và có số liệu đầy đủ mới có thể đưa ra đánh giá khả quan và tương đối chính xác về vấn đề sạt lở tại biển Cửa Đại. 

Đơn cử, PGS- TS Nguyễn Trung Việt - Hiệu trưởng trường cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi Miền Trung - nhận định:" Tình hình sạt lở biển Cửa Đại đang đi theo vòng luẩn quẩn,  cứ lở đến đâu rồi lại kè đến đó. Trong khi đó,  nguyên nhân được nhận định là do thiên tai và cả nhân tai. Đáng kể đến là các bờ kè mỗi nơi mỗi kiểu được xây dựng ở khu vực phía nam bãi tắm Cửa Đại... ". 

Trong khi đó, nhiều chuyên gia còn nhận định, vào mùa nắng, bờ biển có được bồi lấp trở lại nhưng tốc độ không cao cũng là một trở ngại khi so sánh với tình hình sạt lở nhanh chóng mặt ở mùa mưa. 

Giáo sư Lương Dương Hậu cũng đã cảnh báo, dù là kè mềm nhưng cũng cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thật cụ thể.  Để tránh sạt lở lan rộng hay tránh đi tuổi thọ của bờ kè mềm sẽ tồn tại không lâu.  

Đồng quan điểm này,  các chuyên gia cũng nhận định,  bờ kè mềm tạo ra hai sóng phản xạ gặp nhau, nơi đây sẽ tạo nên dòng chảy mạnh và dễ gây xói lở làm sụt lún bờ kè.  Biểu hiện thực tiễn là việc sụt lún bờ kè mềm tại bãi tắm Cửa Đại thời gian qua. PGS. TS Nguyễn Trung Việt cũng chỉ rõ hai nguyên nhân chính sạt lở tại biển Cửa Đại là do nhân tai và thiên tai. 

Vấn đề thiếu hụt lượng bùn cát nền biển được đặt ra, nhưng bao nhiêu là đủ, và lấy từ nguồn nào?

Còn nhân tai thì hiện mỗi đơn vị du lịch có cơ sở trên bãi biển đều làm theo một cách riêng, không nơi nào thống nhất.

Về phía nhà quản lý và cơ quan tham mưu tham dự tại hội thảo,  ông Huỳnh Tấn Đức- Giám đốc sở NNPTNT Quảng Nam - cũng chỉ biết, nêu lên một số giải pháp chắc chắn cho việc đề phòng sạt lở, đó là các biện pháp phi công trình như trồng rừng ngập mặn hay điều chỉnh lại quy hoạch dân cư và các dự án... , nhưng các biện pháp này chỉ tính toán cho lâu dài và mất hữu hiệu tức thì với việc chống sạt lở và cứu bờ biển cửa đại trong thời gian cấp bách hiện nay. 

Thiết nghĩ,  trong vấn đề sạt lở tại biển Cửa Đại hiện cấp bách,  rất cần các nghiên cứu tổng thể để có giải pháp đồng bộ cứu nguy cho bờ biển Cửa Đại.  Tuy nhiên,  khi chưa có giải pháp này,  cần có nghiên cứu trước mắt là tìm cách ngăn chặn tình hình sạt lở lan rộng nhanh chóng  như hiện nay. 

Vấn đề khắc phục nguyên nhân do thiên tai là thiếu bùn cát là khó thực hiện như nêu trên.  Nhưng cần có giải pháp khắc phục vấn đề về nhân tai,  cần có một công trình cụ thể kè mềm đồng bộ bảo vệ bờ biển từ xa để hạn chế những ảnh hưởng tác động từ các bờ kè này đến vấn đề sạt lở lan rộng theo hướng bắc hiện nay. 

Thực tế,  không chỉ dừng ở việc lở đến đâu kè đến đó mà cần nghiên cứu kè đồng bộ bờ biển hơn 1,3 km đã bị sạt lở ở những điểm được kè mỗi nơi mỗi kiểu, mới hy vọng ngăn chặn vấn đề sạt lở kéo dài theo hướng bắc như hiện nay, chứ chưa nói đến việc cải tạo và nuôi bãi rộng lớn sẽ thực hiện để cứu bờ biển Cửa Đại trở lại như trước đó. 


clip buổi hội thảo khoa học về các giải pháp kè mềm cứu bờ biển Cửa Đại tổ chức ngày 25. 2.Cần có giải pháp đồng bộ ngăn sạt lở lan rộng tại Cửa Đại chứ chưa nói đến vấn đề cứu bờ biển trở lại như trước đó
Cần có giải pháp đồng bộ ngăn sạt lở lan rộng tại Cửa Đại chứ chưa nói đến vấn đề cứu bờ biển trở lại như trước đó